‘Vẽ’ ý tưởng nhà liền kề “thông minh” lừa 160 người

Hai chỉ huy TST làm giả map thiết kế chia lô ý tưởng mái nhà liền kề, vi la tại huyện Hoài Đức khiến 160 người sập bẫy, cướp đoạt hơn 280 tỷ đồng.

công an Hà Nội vừa hoàn thành tóm lại khảo sát, đề xuất truy tố Phạm Minh Cường ( người có quyền lực cao đơn vị TNHH thương nghiệp và dịch vụ TST ) và Nguyễn Thị Minh Thương ( Phó người có quyền lực cao TST ) về hành vi lường đảo cướp đoạt tài sản.

Theo khảo sát, ý tưởng “Khu căn hộ chung cư cao cấp sáng dạ Viet-Inc” gồm biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ chung cư cao cấp hỗn hợp, không tồn tại nhà liền kề tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức được UBND tỉnh Hà Tây ( cũ ) giao cho doanh nghiệp CP đầu tư tiền của và BDS Việt quản lý đầu tư từ thời điểm tháng 7/2008.

sau khi mở rộng địa giới hành chính thủ đô, ý tưởng vẫn chưa có công bố quyết định tịch thu đất và công bố quyết định giao đất của UBND Hà Nội nếu như với chủ đầu tư dự án. Tháng 7/2009, chủ đầu tư dự án bán lại 90% quyền sở hữu ý tưởng cho một đơn vị khác và TST đã thâu tóm về quyền sở hữu này với giá 295 tỷ đồng.

Phó người có quyền lực cao TST Thương được người có quyền lực cao giao làm trưởng phòng ban quản lý ý tưởng trên. Lúc ấy, nữ phó người có quyền lực cao giám sát, nếu thực hiện ý tưởng theo thiết kế cũ ( gồm nhà vi la và căn hộ chung cư cao cấp hỗn hợp nhà cao tầng ) thì lệch giá nhận được trên 211 tỷ đồng; nếu thay đổi thiết kế thành nhà liền kề thì lệch giá thu trên 420 tỷ đồng.

Biết ý tưởng không tồn tại nhà liền kề, từ lúc cuối năm 2010 đến giữa năm 2011, ông Cường và bà Thương làm giả map thiết kế chia lô cụ thể 1/500 gồm 6 lô lục địa kề, diện tích từ 80m2/lô để đẩy ra bằng cơ chế “hợp đồng vay vốn”, giá 37-39 triệu đồng/m2. Người mua hàng phải nộp trước 50% quý giá của lô đất, thời hạn giao đất một năm, nếu chậm giao đất TST cần phải chịu phạt theo tiên lãi ngân hàng…

Qua các đơn vị môi giới BDS hoặc trực tiếp với những người mong muốn mua mảnh đất, bà Thương đưa ra map thiết kế chia lô tỷ trọng 1/500 đã tạo dựng trước đó ( không được cơ quan thẩm quyền phê chuẩn ), song song ra mắt ý tưởng ngôi nhà sáng dạ Viet-Inc đã bồi thường giải phóng mặt bằng, đang trong quá trình hoàn thiện…

từ thời điểm ngày 31/12/2010 đến 25/6/2011, TST đã ký kết 176 “hợp đồng vay vốn” của 158 những người có nhu cầu mua sắm đất tại ý tưởng, thu trên 280 tỷ việt nam đồng. Kiệt tận thời hạn giao đất, người mua hàng mới biết bị lừa và đến đòi tiền.

năm 2016, bà Thương và ông Cường bị khởi tố.

Hoàng Việt