TIN TỨC

Con gái ông Lê Thanh Thản mua 400.000 cổ phần ks Phương Đông

Sau giao dịch, bà Yến trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Phương Đông – doanh nghiệp sở hữu khách sạn 4 sao tại Tỉnh Nghệ An.
Tập đoàn Đại Dương bán cổ phần khách sạn cho ông chủ KS Mường Thanh

Theo thông tin từ Sở GD Chứng khoán Hà Nội (HNX), bà Lê Thị Hoàng Yến, con gái của ông Lê Thanh Thản mới mua 400.000 cổ phiếu của Cty CP Du lịch dầu khí Phương Đông (Mã CK: PDC). Sau GD, tỷ lệ sở hữu của bà Yến tại PDC tăng lên 6,58%.

Trước đó, cũng theo HNX, ông Thản đã nhận chuyển nhượng 3 triệu cổ phiếu PDC (khoảng 20% vốn) từ Cty CP KS và Dịch vụ Đại Dương. Ông Đỗ Trung Kiên – chồng bà Yến cũng đã nhận chuyển nhượng 2,85 triệu cổ phiếu, tương đương 19% vốn. Trước khi GD được thực hiện, ông Thản và ông Kiên không nắm giữ cổ phiếu PDC nào.

Như vậy, tổng số lượng cổ phiếu PDC mà ông Thản ông Kiên và bà Yến đang nắm giữ là hơn 6,8 triệu CP, tương ứng tỷ lệ 45,58% vốn của Cty này.

Cty Du lịch Dầu khí Phương Đông tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập năm 1994. Hiện Cty có 3 đơn vị trực thuộc là KS Phương Đông, Trung tâm Lữ hành Quốc tế Phương Đông và Nhà hàng Trường Thi, hoạt động trên hai lĩnh vực chính là du lịch (KS, nhà hàng, lữ hành) và thương mại. Trong đó, KS Phương Đông toạ lạc tại trung tâm tp Vinh, là một trong số KS quốc tế 4 sao lớn của tp

Cổ đông mới của Phương Đông, ông Lê Thanh Thản cũng là một đại gia quen thuộc trong lĩnh vực bất động sản, KS. Ông Thản sinh năm 1950 tại Diễn Châu, Nghệ An và là chủ của chuỗi hơn 30 KS Mường Thanh đạt tiêu chuẩn 3-5 sao trên cả nước. Riêng tại Nghệ An, tập đoàn này cũng có 5 KS lớn. Ngoài ra, ông Thản còn đầu tư vào lĩnh vực nhà ở giá rẻ với một loạt dự án tại Hà Nội như Đại Thanh, Kim Văn Kim Lũ, VP5 – VP6 Linh Đàm, liền kề Thanh Hà….

Nhà thương mại “rẻ hơn” nhà xã hội – Nghịch lý

Công ty Đầu tư Nam Phan vừa công bố dự án nhà ở xã hội tại quận 9, TP HCM với mức giá 15 triệu đồng/m2 đã bao gồm thuế – phí, rẻ hơn từ 10 – 22% so với nhà thương mại cùng dự án và khu vực (17-19 triệu đồng/m2).

Theo đó, căn hộ nhỏ nhất bán theo diện nhà xã hội có giá ~599 triệu đồng (2 phòng ngủ), mức giá này thuộc nhóm căn hộ có giá rẻ nhất quận 9 và phía Đông Sài Gòn. Dự án có quy mô gần 1.384 căn hộ tọa lạc tại mặt tiền đường song hành với đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, giáp ranh quận 2, di chuyển dễ dàng về trung tâm quận 1 và khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7.

Xem thêm: Liền kề thanh hà giá rẻ

Nhờ giá rẻ, giao thông thuận tiện, chỉ trong ngày giới thiệu dự án đã có 500 căn hộ được khách hàng đặt trước. Tuy nhiên, dù giá rẻ, khách mua dòng sản phẩm này vẫn chịu thiệt thòi vì chưa có cơ chế ưu đãi về lãi suất trong khi thu nhập thuộc nhóm thấp.

Giám đốc kinh doanh và marketing của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, Nguyễn Minh Quang cho biết: nguyên nhân nhà ở xã hội có giá rẻ hơn nhà ở thương mại là do được miễn tiền sử dụng đất và được giảm một nửa thuế giá trị gia tăng(VAT). khách mua nhà ở xã hội chỉ phải nộp 5% thuế VAT thay vì 10% như các căn hộ thương mại.

lien-ke-thanh-ha-nha-thuong-mai-re-hon-nha-xa-hoi

Mua nhà thương mại còn rẻ hơn nhiều so với nhà xã hội

Chính sách ưu đãi lãi suất cho nhà xã hội được đánh giá xa rời thực tế và chưa theo kịp với nhu cầu người sử dụng đất. Ảnh: Hà Thanh
Tuy nhiên, ngoại trừ giá rẻ, dự án nhà ở xã hội này chưa thể tiếp cận chính sách vay hỗ trợ cho người mua. Khách hàng tiếp cận dự án phải bị sàng lọc thuộc 8 nhóm theo quy định. Đa phần tổng mức lương không vượt quá ngưỡng 9 triệu đồng mỗi người một tháng nhưng lại phải chịu lãi suất như mua nhà ở thương mại. Người mua được vay lãi suất 7% một năm trong 2 năm, sau đó sẽ trở về với mức lãi suất thả nổi. Lý do chỉ có chương trình vay này vì gói tài khóa Chính phủ hỗ trợ người mua nhà xã hội lãi suất 4,8% một năm ổn định trong 15 năm vẫn chưa được khởi động.

Hồi giữa 9/2016, một dự án nhà ở xã hội khác là Topaz Home tọa lạc tại quận 12, TPHCM do Công ty Vạn Thái Land làm chủ, cũng công bố giá bán 600 triệu đồng một căn hộ nhỏ. Tuy có giá rẻ hơn sản phẩm thương mại cùng dự án 2 triệu đồng/m2 và rẻ hơn chung cư thương mại cùng khu vực 20 – 25% nhưng người mua không được hưởng ưu đãi lãi suất.

Đối tượng người có thu nhập trung bình, thấp, công chức lại phải chịu lãi suất vay thả nổi theo cơ chế thị trường. Môi giới dự án này cho biết, khách hàng phải tuân thủ quy trình xét duyệt theo đúng quy định diện mua nhà ờ xã hội nhưng gói lãi suất được áp dụng hiện nay là 7,5% trong năm đầu, sau đó thả nổi, tức cộng thêm biên độ 3 – 3,5% một năm.

Bài viết đầy đủ: Nghịch lý Nhà thương mại rẻ hơn nhà xã hội

Trước đó, từng có doanh nghiệp kinh doanh nhà ở xã hội tại TP HCM gặp phải khó khăn do gói 30.000 tỷ (lãi suất 5-6% một năm kéo dài trong thời gian vay hoặc điều chỉnh thấp hơn lãi suất thả nổi thị trường) dừng giải ngân hợp đồng mới. Gói tài khóa này ra đời nhằm tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn thị trường bất động sản, dành cho người mua nhà ở xã hội, nhà thương mại giá không quá 1,05 tỷ đồng/căn.

Tại buổi gặp nhà đầu tư quý III/2016, Chủ tịch Công ty Địa ốc Hoàng Quân – Trương Anh Tuấn cho rằng việc giải ngân gói 30.000 tỷ bị gián đoạn khiến các dự án nhà ở xã hội của doanh nghiệp ảnh hưởng. Cụ thể, quá trình thi công chậm lại 3 – 4 tháng, chờ dòng vốn từ gói tín dụng hỗ trợ này cho nhóm khách hàng giải ngân hợp đồng cũ.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, Lê Hoàng Châu cho biết, Luật Nhà ở năm 2014 đã xác lập chính sách nhà ở xã hội, nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai. Nguyên nhân là do các Bộ vẫn chưa trình Chính phủ để bố trí nguồn tái cấp vốn từ ngân sách cho các Ngân hàng Chính sách xã hội, Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV. Vì vậy, hiện chưa có nguồn vốn triển khai chương trình nhà xã hội.

Ngày 6/6/2016, Thủ tướng đã ký Quyết định số 1013 quy định lãi suất cho vay mua nhà xã hội là 4,8% một năm, áp dụng đến hết 31/12/2016 tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Do chính sách này vẫn chưa thực hiện, trong thời gian qua, người mua nhà ở xã hội tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ, ưu đãi lãi suất 5% một năm.

Tuy nhiên, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ về cơ bản đã kết thúc, trong lúc chính sách tín dụng nhà ở xã hội chưa triển khai, nên người thu nhập thấp đô thị và các đối tượng chính sách chưa có cơ hội để tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để tạo lập nhà.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP HCM, hiện nay cả đô thị này chỉ có 8 dự án nhà xã hội của các doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng. 3 dự án nhà ở xã hội thực hiện bằng vốn doanh nghiệp. Dự kiến TP HCM có 39 dự án nhà ở xã hội lên kế hoạch triển khai trong 4 năm tới.

Xem thêm: Liền kề thanh hà, Dự án liền kề thanh hà do tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư

Đại gia Lê Thanh Thản mua dự án tai tiếng Liền Kề Thanh Hà Cienco 5

Tập đoàn Mường Thanh chi 1.500 tỷ sở hữu 95% cồ phần của Công ty Cienco5 Land – chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Thanh Hà.
Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty cp Tập đoàn Mường Thanh cho biết đang hoàn tất thương vụ mua lại 95% cổ phần của Công ty cp phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land). Đây là doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5. Sau thương vụ này, Mường Thanh sẽ kiểm soát dự án Khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, Hà Nội.

Vị này cũng tiết lộ, tổng giá trị thương vụ này là 1.500 tỷ, bao gồm khoản mua lại 95% cổ phần tại Cienco 5 và các khoản nợ Mường Thanh sẽ phải trả thay cho công ty này.

Khu đô thị liền kề Thanh Hà gồm 2 dự án tọa lạc trên địa phận hai xã Phú Lương (Thanh Hà A) và xã Cự Khê (Thanh Hà B) do Cienco 5 làm chủ đầu tư. Khu đô thị Thanh Hà A có diện tích >195 ha, tổng mức đầu tư ~4.400 tỷ, trong đó tiền sử dụng đất là >2.400 tỷ. Khu đô thị mới Thanh Hà B có diện tích 193 ha, tổng mức đầu tư >3.600 tỷ, trong đó tiền sử dụng đất là >2.000 tỷ.

Theo quy hoạch trước đây, dự án Thanh Hà sẽ được xây dựng theo chuẩn đô thị sinh thái, với không gian cây xanh và diện tích mặt nước chiếm tỷ lệ lớn. Trong thời kỳ nóng sốt của thị trường địa ốc (khoảng 6 đến 7 năm trước), dự án Thanh Hà từng được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Sự quan tâm đặc biệt của khách hàng khiến dự án này vướng vào không ít vụ tranh chấp, lừa đảo. Trong đó, nổi bật nhất là vụ bán khống đất nền dự án Thanh Hà của Công ty 1/5, dẫn tới việc hàng loạt lãnh đạo của công ty này lĩnh án, trong đó có mức án nặng nhất là chung thân.

Tập đoàn Mường Thanh hiện là chủ đầu tư của nhiều khu đô thị, dự án nhà ở trên cả nước, trong đó tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà giá rẻ. Đây cũng là doanh nghiệp tư nhân sở hữu chuỗi khách sạn lớn nhất Việt Nam với khoảng 50 khách sạn.

Vị đại diện Tập đoàn Mường Thanh cho biết, sau khi tiếp nhận dự án từ Cienco 5 Land, đơn vị này sẽ triển khai các sản phẩm giá rẻ ở nhiều phân khúc từ chung cư, tới biệt thự, nhà liền kề Thanh Hà.

Báo giá các căn liền kề thanh hà Linh Đàm

Sau 6 tháng tập trung triển khai, dự kiến cuối năm nay, trên 2000 người mua đất nền tại đô thị Thanh hà sẽ được bàn giao đất. Đại diện Mường Thanh cho biết, đã đầu tư gần 6000 tỷ đồng vào dự án này, hiện cơ bản đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và đang tích cực triển khai xây dựng hệ thống hạ tầng, xây dựng chợ và 2 hồ cảnh quan diện tích 10 Ha. Đồng thời hoàn thiện 22km tuyến đường trục phía nam Hà Đông – giáp với dự án bàn giao cho thành phố. Hiện tại đã có 3 tòa chung cư tại dự án liền kề Thanh Hà với trên 800 căn hộ đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện giao cho khách hàng sớm hơn tiến độ và trên 2000 nền đất sẽ bàn giao vào cuối năm nay để người mua có thể nhanh chóng xây sau 8 năm chờ.

Danh sách liền kề Thanh Hà cập nhật tháng 11 năm 2016. Quý khách hàng gọi Hotline 0984 988 816 để được tư vấn nhanh nhất.

Phân khuTên lôCăn sốMặt tiềnMặt đườngHướng nhàDiện tíchGiá HĐTổng HĐXây thôChênh%Đã đóngĐơn giáGiá bánTổng giá trịGhi chú
#H461B1.4LK0719Đóng tiến độ5 m30 mTây – Nam125 m215 tr1.875 tỷ1437.5 tr50 %0.938 tỷ26.5 tr2.375 tỷ3.313 tỷ
#H460B1.2LK0518Đóng tiến độ5 m25 mTây – Nam100 m215 tr1.5 tỷ0 tỷ1050 tr50 %0.75 tỷ25.5 tr1.8 tỷ2.55 tỷ
#H459B1.2LK0220Đóng tiến độ5 m25 mTây – Nam100 m215 tr1.5 tỷ1050 tr50 %0.75 tỷ25.5 tr1.8 tỷ2.55 tỷ
#H410B1.2LK0620Đóng tiến độ5 m25 mTây – Nam100 m215 tr1.5 tỷ820 tr50 %0.75 tỷ23.2 tr1.57 tỷ2.32 tỷ
#H397A2.4LK0724Đóng tiến độ5 m14 mNam100 m215 tr1.5 tỷ500 tr50 %0.75 tỷ20 tr1.25 tỷ2 tỷGần trường học
#H392A2.4LK0405Đóng tiến độ5 m17 mĐông117.5 m212 tr1.41 tỷ352.5 tr50 %0.705 tỷ15 tr1.057 tỷ1.763 tỷgần công viên
#H383B2.3LK0208Đóng tiến độ7 m25 mBắc157.5 m215 tr2.362 tỷ2520 tr50 %1.181 tỷ31 tr3.701 tỷ4.882 tỷCăn góc vườn hoa, quay …
#H377B2.3LK0206Đóng tiến độ5 m25 mBắc112.5 m215 tr1.688 tỷ1575 tr50 %0.844 tỷ29 tr2.419 tỷ3.263 tỷQuay sang chung cư B1.4 …
#H375B1.4LK3304Đóng tiến độ5 m14 mĐông – Bắc100 m213 tr1.3 tỷ450 tr50 %0.65 tỷ17.5 tr1.1 tỷ1.75 tỷ
#H372B1.4LK2424Đóng tiến độ5.2 m17 mTây100.38 m213 tr1.305 tỷ552.09 tr60 %0.783 tỷ18.5 tr1.335 tỷ1.857 tỷ
#H340B1.4LK0205Đóng tiến độ5 m25 mĐông – Bắc100 m215 tr1.5 tỷ950 tr50 %0.75 tỷ24.5 tr1.7 tỷ2.45 tỷ
#H337B2.3LK1510Đóng tiến độ5 m20.5 mNam85 m215.1 tr1.284 tỷ331.5 tr50 %0.642 tỷ19 tr0.974 tỷ1.616 tỷ
#H334B1.4LK0209Đóng tiến độ5 m25 mĐông – Bắc100 m215 tr1.5 tỷ950 tr60 %0.9 tỷ24.5 tr1.85 tỷ2.45 tỷ
#H333B1.4LK0208Đóng tiến độ5 m25 mĐông – Bắc100 m215 tr1.5 tỷ950 tr60 %0.9 tỷ24.5 tr1.85 tỷ2.45 tỷ
#H327B2.1Lk0422Đóng tiến độ5 m17 mĐông85.6 m219 tr1.626 tỷ170 tr50 %0.813 tỷ20.98 tr0.983 tỷ1.796 tỷ
#H258B1.4LK722Đóng tiến độ5 m25 mTây – Bắc85 m215 tr1.275 tỷ807.5 tr50 %0.637 tỷ24.5 tr1.445 tỷ2.083 tỷTrục đường ra hồ điều …
#H257B1.4LK0412Đóng tiến độ20 m25 mTây – Bắc127.5 m215 tr1.913 tỷ2167.5 tr50 %0.957 tỷ32 tr3.124 tỷ4.081 tỷTrục đường ra hồ điều …
#H256B1.3LK0203Đóng tiến độ5 m25 mĐông – Bắc100 m213 tr1.3 tỷ1200 tr50 %0.65 tỷ25 tr1.85 tỷ2.5 tỷkhu B- giai đoạn 1 …
#H243B2.1LK0455Đóng tiến độ5 m14 mTây85.6 m218 tr1.541 tỷ80 tr50 %0.77 tỷ18.94 tr0.85 tỷ1.621 tỷ
#H235B1.4LK0618Đóng tiến độ5 m17 mTây – Nam100 m213 tr1.3 tỷ750 tr50 %0.65 tỷ20.5 tr1.4 tỷ2.05 tỷ
#H223B1.1LK1612AĐóng tiến độ5 m25 mĐông – Nam90.1 m222 tr1.982 tỷ180 tr50 %0.991 tỷ24 tr1.171 tỷ2.162 tỷ
#H120B1.1LK149Đóng tiến độ5 m25 mĐông – Bắc90 m215 tr1.35 tỷ870 tr50 %0.675 tỷ24.5 tr1.53 tỷ2.22 tỷGần chung cư M1 A …
#H119B1.1LK179Đóng tiến độ18 m25 mĐông – Nam79.54 m224.2 tr1.925 tỷ700.18 tr50 %0.963 tỷ33 tr1.623 tỷ2.625 tỷCăn góc gần BQL, 2 …
#H94A1.2LK106Đóng tiến độ5 m14 mĐông – Bắc95 m218 tr1.71 tỷ142 tr50 %0.855 tỷ19.5 tr0.969 tỷ1.852 tỷQuay chung cư A1.2 -HH01
#H93A1.2LK105Đóng tiến độ5 m14 mĐông – Bắc95 m218 tr1.71 tỷ142 tr50 %0.855 tỷ19.5 tr0.969 tỷ1.852 tỷQuay chung cư A1.2 -HH01
#H92B1.3LK0611Đóng tiến độ5 m17 mĐông – Nam102 m215 tr1.53 tỷ765 tr50 %0.765 tỷ22.5 tr1.479 tỷ2.295 tỷgần chung cư B1.3 HH03
#H91B2.1LK0222Đóng tiến độ5 m17 mĐông85.6 m219 tr1.626 tỷ428 tr50 %0.813 tỷ24 tr1.213 tỷ2.054 tỷQuay biệt thự ven hồ …
#H90B1.1LK098Đóng tiến độ5 m14 mĐông – Bắc100 m216.5 tr1.65 tỷ400 tr50 %0.825 tỷ20.5 tr1.175 tỷ2.05 tỷkhu B gần BQL- đã …
#H21B1.4LK1111Đóng tiến độ5 m25 mĐông – Bắc100 m213 tr1.3 tỷ1000 tr50 %0.65 tỷ23 tr1.6 tỷ2.3 tỷ
#H20B1.4LK1110Đóng tiến độ5 m25 mĐông – Bắc100 m213 tr1.3 tỷ1000 tr50 %0.65 tỷ23 tr1.6 tỷ2.3 tỷ
#H19B1.4LK046Đóng tiến độ5 m25 mTây – Bắc100 m215 tr1.5 tỷ950 tr50 %0.75 tỷ24.5 tr1.65 tỷ2.45 tỷTrục đường ra hồ, gần …
#H18B1.3LK032Đóng tiến độ5 m25 mĐông – Bắc100 m215 tr1.5 tỷ1015 tr50 %0.75 tỷ25 tr1.75 tỷ2.515 tỷđã có hạ tầng
#H17B1.1LK1612Đóng tiến độ5 m25 mĐông – Nam91.5 m222 tr2.013 tỷ183 tr50 %1.006 tỷ24 tr1.156 tỷ2.196 tỷGần BQL
#H16B1.1LK1216Đóng tiến độ5 m25 mĐông – Nam75 m216.5 tr1.238 tỷ712 tr50 %0.619 tỷ26 tr1.331 tỷ1.95 tỷGần BQL, đã có hạ …
#H15B1.1LK1215Đóng tiến độ5 m25 mĐông – Nam75 m216.5 tr1.238 tỷ712 tr50 %0.619 tỷ26 tr1.331 tỷ1.95 tỷGần BQL, đã có hạ …
#H10B2.1LK028Đóng tiến độ5 m17 mĐông85.6 m219 tr1.626 tỷ428 tr50 %0.813 tỷ24 tr1.213 tỷ2.054 tỷQuay biệt thự ven hồ …
#H9B2.1LK027Đóng tiến độ5 m17 mĐông85.6 m219 tr1.626 tỷ428 tr50 %0.813 tỷ24 tr1.213 tỷ2.054 tỷQuay biệt thự ven hồ …
#H5A2.3LK0310Đóng tiến độ7 m50 mĐông140 m225 tr3.5 tỷ865 tr50 %1.75 tỷ31.07 tr2.6 tỷ4.365 tỷ
#H4A2.3LK0312Đóng tiến độ5 m50 mĐông100 m225 tr2.5 tỷ950 tr50 %1.25 tỷ34.5 tr2.2 tỷ3.45 tỷ
#H3A2.3LK0627Đóng tiến độ5 m50 mĐông102 m227.5 tr2.805 tỷ1115 tr50 %1.403 tỷ38.28 tr2.503 tỷ3.92 tỷCăn Góc giữa
#H2A2.3LK0626Đóng tiến độ5 m50 mĐông100 m225 tr2.5 tỷ900 tr50 %1.25 tỷ34 tr2.15 tỷ3.4 tỷ
#H1A2.3LK0314Đóng tiến độ5 m50 mĐông100 m225 tr2.5 tỷ950 tr50 %1.25 tỷ34.5 tr2.2 tỷ3.45 tỷ

Mua chung cư LIỀN KỀ THANH HÀ cần chú ý điều gì?

Bạn có tiền nhà?
Bạn muốn đầu tư sinh lời?
Bạn quan tâm đất nền?
Bạn muốn xây dựng một căn nhà theo ý?
Các cụ nói an cư lạc nghiệp?

Chỉ với mức tài chính khoảng ~800 triệu bạn có thể thỏa mãn các vấn đề trên. Cơ hội để bạn sở hữu ngay những lô đất liền kề với diện tích trung bình đến lớn ở trung tâm quận Hà Đông chưa bao giờ đơn giản đến như vậy.

Bạn quan tâm đến liền kề Thanh Hà?

Dự án khu đô thị Thanh Hà Mường Thanh của Cienco 5 Land là một trong những dự án lớn nhất Hà Nội trong khoảng 10 năm trở lại đây với diện tích lên tới 500 ha, quy hoạch thiết kế hiện đại, độc đáo, điểm nhấn chính là Hồ Sinh Thái rộng 17 ha.

Thành công với vụ thâu tóm 95% cổ phần của Cienco 5 Land, doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) đang có những bước đi để hồi sinh dự án siêu đô thị lớn nhất Hà Nội và những cái tên, cụm từ như: Thanh Hà Mường Thanh, Liền kề biệt thự Thanh Hà Mường Thanh, Liền kề Thanh Hà, lien ke thanh ha… Xuất hiện tràn ngập các mặt báo hay các mạng xã hội (Facebook, zalo, google, …) các website tin tức như một cơn bão lớ, chưa có xu hướng hạ nhiệt. Một trong những cái tít nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng là LIEN KE THANH HA.

phoi-canh-khu-do-thi-lien-ke-thanh-ha

Phối cảnh khu đô thị liền kề thanh Hà có điểm nhấn là hồ sinh thái

Với vị trí giao giữa các phường Phú Lương, Kiến Hưng Hà Đông và xã Cự Khê, Mỹ Hưng huyện Thanh Oai, Liền kề Thanh Hà thực sự là khu đáng để bạn quan tâm.

 • Phía Bắc giáp khu đô thị Phú Lương.
 • Phía Đông giáp khu đô thị Kiến Hưng.
 • Phía Tây và Nam tiếp giáp với xã Cự Khê, Mỹ Hưng.
 • Bên cạnh đó, hệ thống giao thông tạo nhiều thuận lợi cho Thanh Hà Mường Thanh trong việc đi lại thông giữa các vùng.

Đường trục phía nam với mặt cắt 42m nối từ Vành Đai 3 về nút giao Cầu Giẽ.

 1. Từ trục đường Phúc La – Văn Phú kéo dài về Quốc Lộ 1A ở nút giao Cầu Giẽ. Đây cũng là đường xương sống của đô thị, chia đô thị Thanh Hà thành 2 phần: Thanh Hà A ở phía Bắc – Tây Bắc và Thanh Hà B ở phía Nam – Đông Nam.
 2. Đường nội bộ đô thị với nhiều loại mặt cắt từ 14,18 đến 25,42m
 3. Tiếp giáp trực tiếp với tuyến đường Vành đai 3,5 nối Quốc lộ 6 đoạn từ ga Hà Đông đến cầu Ngọc Hồi.

Liền kề Thanh Hà Mường Thanh còn có sự giao lưu liên kết với những đô thị lân cận như Xa La, Văn Phú, Kiến Hưng, Văn Quán… cũng như hệ thống hạ tầng công cộng hiện đại, tiện nghi: bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi, công viên… ngay trong đô thị.

Diện tích lô liền kề Thanh Hà

Liền kề Thanh Hà Mường Thanh đã từng được biết đến với diện tích tương đối từ 100m² trở lên vì vậy nhiều khách hàng với tầm tài chính trung bình rất khó có thể tiếp cận. Nhưng nay với sự thay đổi từ Tập đoàn Mường Thanh, thay đổi thiết kế của đô thị Thanh Hà A, tạo sự đa dạng về diện tích. Không còn bó hẹp trong khung diện tích lớn trên 100m² nữa người mua sẽ có thể dễ dàng sở hữu ngay những lô liền kề 80 – 90 – 100m², mặt tiền từ 5m trở lên và sự đa dạng về hướng nhà, ở những vị trí đắc địa của khu đô thị. Một điểm nhấn đáng chú ý nữa là với mức giá chỉ 18 triệu/m2 những lô đất mơ ước sẽ không còn xa vời với người mua nhà tầm trung.

 • Nộp 50% giá trị mảnh đất khi mở bán
 • Nộp tiếp 50% còn lại khi nhận đất.
 • Bên cạnh đó, có sự khác biệt lớn so với nhiều khu đô thị xung quanh mà Thanh Hà Mường Thanh đem lại cho khách hàng đó là tự xây nhà theo quy chuẩn của đô thị.

Có thể nói với những chiến lược kinh doanh hấp dẫn, mới lạ, thay đổi quy hoạch của Mường Thanh đã bước đầu tạo dựng lại niềm tin của khách hàng với dự án đô thị Thanh Hà. Người mua có thể yên tâm hơn với sự lựa chọn Liền kề thanh hà để cùng chủ đầu tư xây dựng những tiêu chuẩn mới vượt trội cho cuộc sống hiện đại.

Đoạn kết buồn của Yahoo – Đế chế Internet khổng lồ những năm 2000

Nguồn gốc của Yahoo xuất phát từ năm 1994 khi cuốn “Cẩm nang hướng dẫn của Jerry đối với Mạng toàn cầu” ra đời. Đây là tập hợp danh sách những đường link Internet do 2 sinh viên đại học Stanford là Jerry Yang và David Filo lập ra với mục đích giúp bạn bè của họ dễ dàng tìm ra các địa chỉ website họ thích một cách thuận tiện.

Sau đó, Yang và Filo đã thống nhất cái tên Yahoo bằng cách viết tắt các chữ đầu của “Yet Another Hierarchical Officious Oracle” (Một lời khuyên khác về trật tự không chính thức). Yahoo đã chính thức được thành lập vào ngày 2/3/1995. Kể từ đó, công ty này đã được mở rộng và thay đổi rất nhiều.

Thời kỳ trước bong bóng dotcom (1995 – 2000)

Sau khi được thành lập, Yahoo đã nhanh chóng trở thành công cụ tìm kiếm và truy cập web phổ biến nhất trên Internet. Trong những năm 1990, Yahoo đã hoạt động rất giống với Google hiện. Nó là điểm khởi đầu để tất cả mọi người truy cập web.

Lúc này Yahoo đã trở thành một “gã khổng lồ” nhưng họ vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch mở rộng. Một trong những thương vụ mua bán thành công nhất của Yahoo chính là mua lại công ty có tên gọi Four11. Yahoo đã mua dịch vụ webmail này với giá 92 triệu USD vào tháng 3/1997 và cuối cùng nó đã trở thành nền tảng để tạo ra Yahoo Mail – hiện tại là dịch vụ mail lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Gmail của Google và Outlook của Microsoft.

Tháng 1/1999, Yahoo mua GeoCities – một dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Thời điểm đó, GeoCities là website được ghé thăm nhiều thứ 3 thế giới chỉ sau AOL và Yahoo. Tuy vậy, nó đã nhanh chóng rơi vào quên lãng khi những trang mạng xã hội như MySpace và cuối cùng là Facebook ra đời.

 Yahoo thực hiện thương vụ mua lại Broadcast.com với giá 5,7 tỷ USD.

Yahoo thực hiện thương vụ mua lại Broadcast.com với giá 5,7 tỷ USD.

Công ty này cũng mua website Broadcast.com của tỷ phú Mark Cuban với giá 5,7 tỷ USD vào tháng 4/1999. Dịch vụ này cung cấp các chương trình TV và radio trên Internet và là đơn vị dẫn đầu thị trường trong giai đoạn đó. Yahoo sau đó đã chia nhỏ Broadcast.com thành nhiều mảng kinh doanh truyền thông trực tuyến. Đáng tiếc, không dịch vụ nào tồn tại được đến ngày nay.

Giai đoạn sau bong bóng dotcom (2001 – 2008)

Không giống với nhiều đối thủ cạnh tranh khác, Yahoo sống sót được qua thời kỳ bong bóng dotcom nhưng phải chịu tổn thương không hề nhỏ. Giá cổ phiếu của họ giảm từ mức cao nhất trong lịch sử 118,75 USD/1 cổ phiếu vào ngày 3/1/2000 xuống còn 4,06 USD vào ngày 26/9/2001.

Khi Google bắt đầu phát triển cũng là lúc sự thống trị trong mảng tìm kiếm của Yahoo dần bị thu hẹp lại. Yahoo cũng mất vị trí là công cụ tìm kiếm mặc định trên AOL vào tay Google vào năm 2002 và cũng từ thời điểm này, đế chế Yahoo bắt đầu lao dốc không phanh.

Tuy nhiên, trước khi rơi vào khủng hoảng, Yahoo đã kịp đưa ra một vài quết định quan trọng. Cụ thể, họ đã mua một công ty nhỏ có tên Ludicorp với giá 25 triệu USD vào năm 2005. Ludicorp điều hành một website chia sẻ hình ảnh nhỏ có tên Flickr – được xem là một trong những website hình ảnh lớn nhất trên Internet.

Cũng trong năm 2005, Yahoo cũng đã đưa ra một quyết định sáng suốt nhất, một món hời không hề nhỏ khi quyết định chi ra 1 tỷ USD để mua 40% cổ phần hãng thương mại điện tử Alibaba – hiện trị giá 30 tỷ USD.

Tuy nhiên, bên cạnh đó họ cũng đã sai lầm khi từ chối thâu tóm Microsoft với giá 46 tỷ USD vào năm 2008. Hiện tại, công ty này trị giá cao hơn 15 tỷ USD so với Yahoo. Nói về thương vụ thâu tóm thất bại này, cựu CEO Microsoft là Steve Ballmer đã hả hê: “Đôi khi bạn có thể gặp may”.

Con tàu chìm Yahoo (2009 – nay)

Khi Yahoo gặp khó khăn, công ty đã tìm đến phương án thay đổi CEO. Nhà sáng lập và chủ tịch Yahoo Jerry Yang đã nắm quyền lãnh đạo trong một thời gian ngắn cho đến khi trao vị trí này cho CEO Autodesk là Carol Bartz vào năm 2009. Sau khi không ngần ngại sa thải Bartz (thông qua điện thoại) vào năm 2011, Yahoo đã thuê cựu chủ tịch PayPal là Scott Thompson vào tháng 1/2012.

Thompson có ý muốn biến Yahoo thành công ty truyền thông nhưng cuối cùng chỉ 4 tháng sau khi nhậm chức ông đã nghỉ việc. Thomson đã nhanh chóng bị sa thải sau khi vướng phải bê bối “khai man” bằng cấp. Tuy nhiên, trước khi rời Yahoo Thompson đã kịp sa thải 14% nhân viên của công ty này, tương đương khoảng 2.000 người.

Sau đó, trong một động thái đầy bất ngờ, Yahoo đã thuê lãnh đạo cấp cao của Google là Marissa Mayer vào năm 2012. Mayer ngay lập tức cố gắng thay đổi văn hóa công ty. Bà cũng nhấn mạnh vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng, thay đổi logo và thuê những nhân tài hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông như Katie Couric. Bà cũng mạnh tay chi 1,1 tỷ USD để mua Tumblr vào năm 2013.

Tuy nhiên, tính đến nay tất cả những chiến lược đó vẫn chưa đơm hoa kết trái. Yahoo để mất danh hiệu các webite được truy cập nhiều nhất vào tay Google vào năm 2011. Từng là công cụ quảng cáo trực tuyến lớn nhất thế giới, Yahoo hiện hoàn toàn bị đánh gục bởi Google và Facebook. Và điều đáng lo ngại là khoảng cách giữa những đối thủ này và Yahoo đang ngày một nới rộng.

Cuối cùng, đầu tuần này, hội đồng quản trị Yahoo đang cân nhắc tới việc bán mảng kinh doanh cốt lõi của mình là Internet hoặc tài sản trị giá nhất của công ty thời điểm hiện tại là số cổ phần tại Alibaba. Dù chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra, nhưng rõ ràng nó cho thấy tập đoàn này đang bị dồn tới đường cùng trong nỗ lực cứu con tàu chìm Yahoo.

Theo cafebiz / Trí Thức Trẻ

Trung Quốc tuyên bố có thể nhân bản người nếu được chấp nhận

Những người đứng đầu dự án xây dựng nhà máy nhân bản vô tính động vật tại thành phố Thiên Tân, phía đông bắc Trung Quốc đã xác nhận rằng họ nắm trong tay công nghệ nhân bản vô tính đối với con người. Dĩ nhiên, những người này khẳng định chỉ khi thế giới chấp nhận công nghệ này thì họ mới tiến hành thực hiện quá trình được coi là mang tính bước ngoặt của loài người.

Ông Xu Xiaochun – Chủ tịch tập đoàn Boyalife, đơn vị đầu tư chính cho dự án này – cho biết công nghệ nhân bản con người chỉ là một bước tiến nhỏ trong quá trình phát triển khoa học công nghệ của nhân loại. Ông Xu cũng nhận định thời điểm hiện tại không phù hợp cho một công nghệ như vậy khi mà nó có thể đảo lộn gần như tất cả giá trị xã hội mà loài người xây dựng nên. Ngoải ra, ông cũng nhấn mạnh rằng việc ông thông báo sự tồn tại của công nghệ này không có mục đích gì khác ngoài mong muốn công bố khoa học công nghệ đã tiến bộ đến như thế nào và loài người sẽ phải có thời gian chuẩn bị cho những điều sắp xảy ra trong tương lai.

Dự kiến, nhà máy sẽ được xây dựng ngay trong Khu phát triển Kinh tế – Công nghệ Thiên Tân vốn được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc. Hiện tại, công trình này đang dần đi vào giai đoạn nước rút nhằm kịp trở thành nơi làm việc chính thức của các nhà nghiên cứu trong nửa đầu năm 2016. Nhà máy nhân bản vô tính động vật này sẽ bao gồm hệ thống phòng thí nghiệm, trung tâm nhân bản, ngân hàng gen cùng một trung tâm triển lãm khoa học kết hợp giáo dục. Ông Xu cho biết nhân bản người thường phải cần gen của cả bố lẫn mẹ để tạo ra cá thể mới, các chuyên gia của Boyalife đang tìm cách giải mã vấn đề này để có nhiều cơ hội thành công hơn trong quá trình thực hiện.

 Trụ sở của Boyalife tại Thiên Tân.

Trụ sở của Boyalife tại Thiên Tân.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu Trung Quốc từng nhân bản thành công cừu, bò và lợn từ năm 2000. Tuy nhiên về sau, các nhà khoa học đang dần chuyển hướng qua nhân bản mang tính đại trà hơn. Trong nỗ lực đó, trung tâm nhân bản động vật cho mục đích thương mại đầu tiên của Trung Quốc đã ra đời vào năm 2014 tại tỉnh Sơn Đông. Dự án đầu tiên của trung tâm này đã chứng kiến các nhà khoa học nhân bản thành công giống chó ngao Tây Tạng thuần chủng vốn rất được ưa chuộng trong cộng đồng người dân Trung Quốc.

Đối tác quan trọng nhất của Boyalife chính là công ty Sooam Biotech – nơi nổi tiếng về khả năng nhân bản đủ mọi giống chó, bất kể kích cỡ, tuổi tác. Trong số ba phôi nhân bản, chắc chắn sẽ có một phôi mang khả năng phát triển thành một chú cún con bình thường khỏe mạnh. Việc 2 cái tên đình đám trong giới công nghệ sinh học liên kết với nhau đã làm chắc chắn thêm ý tưởng về công nghệ nhân bản con người, mặc dù vậy chắc còn rất lâu nữa chúng ta mới có thể chấp nhận được điều này ít nhất là về mặt tư tưởng xã hội.

Tham khảo DailyMail

Đây là những người phải chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu

Nếu các nguyên thủ trên thế giới không nhanh chóng thống nhất được một thỏa thuận toàn cầu thì rất có thể những báo cáo tiếp theo của Oxfam sẽ ngày một tệ hại hơn trước khi không còn gì để báo cáo, tức là lúc loài người đã bị biến đổi khí hậu tiêu diệt hoàn toàn.

Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP21) đã bắt đầu cuộc họp khổng lồ của hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới vào ngày 29/11 vừa qua, các nguyên thủ cùng với những chuyên gia về môi trường và các nhà khoa học đang gấp rút thảo luận để đưa ra một hướng đi mới cho tình hình môi trường của Trái Đất trong tương lai.

Nhân sự kiện COP21 lần này, liên minh quốc tế Oxfam đã công bố số liệu về tình hình khí thải toàn cầu trong thời gian vừa qua. Kết quả báo cáo đã khiến những người tham dự phải sốc khi Oxfam chỉ ra rằng 10% những người giàu trên thế giới chịu trách nhiệm đến khoảng 50% lượng khí thải nhà kính đã được xả ra môi trường trong vòng 5 năm vừa qua.

Báo cáo này được chuyên gia Glen Peters đến từ Trung tâm nghiên cứu Khí hậu và Môi trường quốc tế tại Oslo, Na Uy trình bày trước toàn bộ những người tham dự hội nghị. Ông Glen Peters cũng cho biết báo cáo này chỉ dựa trên quy mô sử dụng cá nhân chứ không phải quy mô sản xuất công nghiệp, thậm chí lượng khí thải được các cá nhân xả ra môi trường chiếm tới 64% lượng khí thải toàn cầu nếu tính về quy mô trách nhiệm. Đây là một con số gây được nhiều sự chú ý của hội nghị.

Một thống kê tương phản cho thấy với cùng một lượng khí thải nhất định thì 1 người giàu sẽ chịu trách nhiệm tương đương với những gì 11 người nghèo xả ra môi trường, chưa kể nếu tính theo lượng khí thải do từng cá nhân chịu trách nhiệm thì 1 người giàu xả ra môi trường gấp 60 lần người nghèo. Những con số này cho thấy sự phân hóa giàu nghèo lớn đã ảnh hưởng rất xấu đến môi trường, thậm chí những người nghèo sẽ phải chịu thiệt hại tồi tệ nhất nếu khí hậu Trái Đất tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng khó lường.

Thật vậy, ông Glen đã chỉ ra rằng khi siêu bão Sandy đổ bộ vào Hoa Kỳ trong năm 2012 thì có tới 1/3 những công trình kiến trúc bị hư hại là về những căn nhà trợ cấp do chính phủ nước này xây dựng với mục đích hỗ trợ người nghèo, ngoài ra một nửa số nhà này đã bị hủy hoại hoàn toàn khiến rất nhiều người trở lại với cảnh vô gia cư trước khi được cấp nhà hỗ trợ. Ngoài ra, báo cáo này cũng cho thấy 1/2 dân số thuộc dạng nghèo nhất thế giới có nguy cơ bị nguy hiểm đến tính mạng khi họ sống trong những vùng đất có khả năng bị xóa sổ hoàn toàn nếu mực nước biển tiếp tục dân cao trong tương lai.

 Bản đồ những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do tác động của biến đổi khí hậu.

Bản đồ những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do tác động của biến đổi khí hậu.

Bên cạnh những số liệu thống kê khiến những người tham dự COP21 phải “lạnh gáy”, báo cáo của Oxfam cũng chỉ ra những nét tích cực khi có hẳn một kế hoạch định hướng dành cho những nước phát triển với hy vọng tất cả các quốc gia này sẽ chuyển qua sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ bây giờ cho đến hết thể kỷ – “nghe rất xa xôi nhưng méo mó có hơn không”, trích lời ông Glen Peters.

Mặc dù vậy, chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng nếu các nguyên thủ trên thế giới không nhanh chóng thống nhất được một thỏa thuận toàn cầu thì rất có thể những báo cáo tiếp theo của Oxfam sẽ ngày một tệ hại hơn trước khi không còn gì để báo cáo, tức là lúc loài người đã bị biến đổi khí hậu tiêu diệt hoàn toàn.

Tham khảo Iflscience

Tương lai của việc chỉnh sửa gen người sẽ được quyết định ngay hôm nay

Tuần này, hàng trăm nhà khoa trên khắp thế giới tề tựu về Washington, D.C (thủ đô của Hoa Kỳ) để tham gia hội nghị thượng đỉnh quốc tế với chủ đề: chỉnh sửa gen người. Cuộc hội nghị diễn ra trong 3 ngày sẽ là hàng loạt những cuộc thảo luận xung quanh câu chuyện đạo đức và sự tương thích của các công nghệ ‘biên tập’ gen, trong đó, CRISPR-Cas9 có lẽ là phương pháp được chú ý nhiều nhất, thường được gọi với cái tên vắn tắt CRISPR.

Kể từ tháng 4 năm nay, có thể nói CRISPR là thứ luôn nằm trong tâm trí các nhà khoa học toàn cầu, khi một nhóm nhà nghiên cứu ở Trung Quốc tuyên bố họ đã can thiệp thành công vào hệ gen phôi thai người, nhờ kỹ thuật nói trên. Được biết hội nghị đã bắt đầu từ hôm qua, được tài trợ bởi Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Học viện Hoàng gia Anh. Các nhà nghiên cứu đến từ Hoa Kỳ, Anh và Trung Quốc cũng như các đại diện đến từ ít nhất 20 quốc gia trên toàn thế giới sẽ có mặt tại đây.

Những ứng dụng của kỹ thuật CRISPR sẽ là chủ đề được đưa ra mổ xẻ nhiều nhất, bao gồm khả năng chỉnh sửa gen phôi thai người cho mục đích điều trị bệnh, cũng như việc thiếp lập hệ gen, qua việc đưa các gen mới vào một vài sinh vật và di truyền qua các thế hệ.

Tại sao hội nghị này quan trọng?

crispr_tinhte_02.
Ông David Baltimore – chủ tịch tập đoàn Caltech, người từng đoạt giải Nobel phát biểu tại hội nghị. Ảnh: AP.

Hiện nay, các quy định liên quan đến việc sử dụng công cụ chỉnh sửa gen khiến việc làm này trở nên khó khăn, và như tạp chí Nature thông tin hôm tháng 10, điều đó thay đổi tùy theo mỗi quốc gia. Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu không thể sử dụng quỹ liên bang cho mục đích chỉnh sửa gen phôi thai cũng như tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đòi hỏi phải được phê chuẩn, tuy nhiên không hề có một lệnh cấm trực tiếp nào về việc sử dụng các kỹ thuật đó.

Mặt khác, chính phủ Anh lại cho phép chỉnh sửa bản đồ gen người để nghiên cứu, được chấp thuận bởi Cục Quản lý Thụ tinh nhân tạo và Phôi thai. Thế nhưng quốc gia này lại ban hành lệnh cấm sử dụng nó trong việc phát triển lâm sàng. Một số quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản cũng có những biện pháp khác nhau nhằm hạn chế việc chỉnh sửa bộ gen người, nhưng chúng thường là những bộ ‘luật bất thành văn’.

Bên cạnh đó, đây cũng là lần đầu tiên hội nghị về vấn đề chỉnh sửa gen người được tổ chức, do đó nó hoàn toàn có sức ảnh hưởng nhất định đến tương lai của việc sử dụng CRISPR cũng như các công cụ chỉnh sửa gen khác.

Tại sao cuộc tranh luận này bây giờ mới diễn ra?

crispr_tinhte_01.

CRISPR không phải là kỹ thuật chỉnh sửa gen người đầu tiên; một số kỹ thuật đã ra đời trước đó phải kể đến như Zinc-finger nucleases (ZFN) hay TALENS.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng CRISPR thật sự đơn giản, rõ ràng và linh hoạt hơn so với bất kỳ công cụ nào khác. CRISPR là phương pháp tiềm năng nhất, cho phép các nhà khoa học thay đổi ADN trong phôi thai. Sự thay đổi này sau đó sẽ ảnh hưởng đến cả thế hệ tương lai. Bằng cách này, các kỹ thuật chỉnh sửa gen sẽ cho phép con người thay đổi hoặc kiểm soát chất lượng nòi giống của mình. Chính vì những tín hiệu khả quan kể trên khiến CRISPR trở thành trung tâm của các cuộc thảo luận, từ đó đưa đến sự ra đời của hội nghị.

Hội nghị sẽ có tác động gì đến các nhà nghiên cứu?

Nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới hiện đã công khai những ‘sản phẩm’ của họ về việc áp dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen người. Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh này có khả năng cung cấp cho họ một hướng đi chung trong quá trình sử dụng CRISPR cho mục đích y học, ít nhất là trong vài năm hoặc một thập kỷ tới.

Theo: Popsci

HP tăng cường bảo mật cho dòng máy in LaserJet mới

Dòng máy in doanh nghiệp LaserJet 2015 vừa được HP và FPT Trading chính thức giới thiệu tại thị trường Việt Nam được trang bị đến ba lớp bảo mật khác nhau, mang lại khả năng tự bảo vệ của thiết bị trước các cuộc tấn công của mã độc nhằm đảm bảo an toàn thông tin doanh nghiệp.

HP LaserJet_tinhte 1.

Đây còn được xem là một trong những chiến lược trọng tâm của HP hiện nay trong việc tăng cường tính năng bảo mật cho dòng máy in và máy tính cá nhân nhằm phát hiện, ngăn chặn và loại bỏ mã độc (malware) lây nhiễm để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy máy in cũng có những nguy cơ tiềm ẩn trong cơ chế xác thực khi cập nhật firmware. Kẻ tấn công có thể tiêm mã độc vào bản firmware mới, chiếm quyền kiểm soát máy in và đánh cắp những dữ liệu được gửi đến khi in ấn.

Xem thêm ảnh chi tiết HP LaserJet Enterprise M506

Cụ thể dòng máy in doanh nghiệp mới là LaserJet Enterprise M506 series, MFP M527 series và MFP M577 series, hãng đã tích hợp ba tính năng bảo mật mới là Runtime Intrusion Detection, HP Sure Start và Whitelisting.

Tính năng Runtime Intrusion Detection hoạt động như một tường lửa nhúng bên trong firmware máy in, giám sát bộ nhớ và tự khởi động lại thiết bị trong trường hợp xảy ra tấn công. Đây là cách hiệu quả để loại bỏ những dữ liệu bị lây nhiễm mã độc trong bộ nhớ máy in.

Trong khi đó, HP SureStart sẽ quét kiểm tra mã nguồn firmware và phục hồi về trạng thái ban đầu nếu phát hiện bất kỳ sự thay đổi trái phép nào đó. Đây cũng là tính năng được HP trang bị cho các dòng máy tính doanh nghiệp kể từ năm 2013. Tương tự HP cũng đưa ra một danh sách trắng (whitelisting) các BIOS đã được kiểm tra và xác thực (dựa vào chữ ký số) trước khi tải vào bộ nhớ.

HP LaserJet_tinhte 2.

Không chỉ tăng cường bảo mật, các dòng máy in mới của HP còn có tốc độ in hai mặt nhanh hơn và mức tiêu thụ năng lượng tính trên mỗi trang in thấp hơn đáng kể so với thế hệ cũ. Công nghệ mực in mới có tên gọi Jet Intelligence giúp in được nhiều trang hơn do tiết giảm lượng mực thải.

Hệ thống cấp mực ColorSphere 3 Toner System cấu trúc 3 lớp cải thiện tốc độ in nhanh hơn đồng thời mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Cụ thể công nghệ trên giúp thu nhỏ kích thước máy in gọn hơn khoảng 40%, mức tiêu thụ điện năng thấp hơn 53% và giúp tăng khoảng 33% số trang in so với thế hệ cũ, đại điện HP chia sẻ thêm.

Xem thêm ảnh chi tiết HP LaserJet Enterprise M557

Yamaha Nouvo FI có tem mới: 7 bộ màu, 3 phong cách, giá không đổi

Yamaha Việt Nam vừa chính thức tung ra phiên bản mới 2016 của chiếc xe tay ga Nouvo FI bằng cách làm mới bộ tem của cả 3 dòng sản phẩm đó là GP, RC và SX. Tổng cộng có 7 bộ tem/màu sắc tất cả, màu sắc của bản SX hơi trầm tính, bản RC thì trẻ trung hơn và GP là mạnh mẽ nhất với màu xanh dương đặc trưng của đội đua Yamaha. Giá bán của cả ba bản vẫn giữ nguyên và có mức khởi điểm từ 33,9 triệu đồng.

Động cơ và các thành phần khác của xe vẫn giữ nguyên, bao gồm động cơ 125cc 4 thì, xy-lanh đơn, 2 van SOHC làm mát bằng dung dịch, sử dụng hệ thống phun xăng điện tử YMJET-FI độc quyền của Yamaha. Các tính năng khác có thể nhắc lại như đèn pha Projector, đèn LED trước sau, ổ khóa có chức năng định vị từ xa (GP và RC)… Nouvo FI 2016 sẽ được bán ra ngày từ hôm nay 1/12/2015. Xe Tinh Tế sẽ có bài hình ảnh thực tế sau.

Giá bán và màu sắc:

 • Xanh GP: giá 36.400.000 đồng.
 • RC: giá 35.900.000 đồng, gồm các màu Đen – Đỏ ánh kim, Trắng – Xanh ánh kim, Đen – Vàng ánh kim.
 • SX: giá 33.900.000 đồng, gồm các màu Đỏ – Đen ánh kim, Đen ánh kim, Xám trắng – Đen ánh kim.
Hình ảnh
Nouvo FI GP
Nouvo FI RC
Nouvo FI SX

Người Mỹ “nghiện” điều hòa như thế nào ?

Khi trái đất đang nóng lên từng ngày, điều hòa nhiệt độ đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ sẽ không khỏi giật mình khi những con số thống kê chỉ ra rằng người Mỹ đang “đốt” một nguồn năng lượng quá lớn cho thiết bị này. Cụ thể, mặc dù chỉ chiếm 4,5% dân số thế giới với 318 triệu dân nhưng nguồn năng lượng cho máy điều hòa ở Mỹ còn nhiều hơn phần còn lại của cả thế giới hay toàn bộ 1,1 tỷ dân châu Phi sử dụng cho mọi nhu cầu sinh hoạt.

Một buổi chiều thu nóng hầm hập ở thành phố Los Angeles (Mỹ), vậy mà bà Joanne Pilecki (61 tuổi) vẫn phải khoác lên mình chiếc áo lông cừu màu xanh trước khi bước vào rạp chiếu phim.“Tôi không chịu được lạnh, mà điều hòa ở rạp chiếu phim lại luôn để ở mức thấp nhất” – Joanne Pilecki phân trần. Trái với bà Pilecki, đối với nhiều người Mỹ rạp chiếu phim lại là nơi vô cùng mát mẻ và dễ chịu, giúp họ quên đi cái nóng ở bên ngoài, nếu điều hòa tại nhà không đáp ứng đủ công suất.

 Điều hòa đã trở thành thiết bị không thể thiếu với người dân Mỹ

Điều hòa đã trở thành thiết bị không thể thiếu với người dân Mỹ

Quá nóng, quá lạnh hay vừa đủ mát, người Mỹ có những cảm nhận khác nhau về nhiệt độ, song họ đều phải thừa nhận rằng điều hòa đang trở thành một thiết bị không thể tách rời khỏi cuộc sống. Nó được lắp đặt ở mọi nơi, từ nhà ddến văn phòng, cửa hàng, trường học và thang máy, ô tô hay tàu điện, thậm chí cả trong tuyến đường hầm dài hàng nghìn km từ California tới New York.

Số lượng điều hòa tăng chóng mặt đi kèm với việc “đốt cháy” nguồn năng lượng khổng lồ trở thành một nỗi lo ngại đối với toàn nước Mỹ. Chính quyền thành phố New York vừa phải ban hành một đạo luật mới, bắt buộc tất cả các nhà hàng và trung tâm thương mại phải đóng chặt cửa ra vào cũng như cửa sổ khi hệ thống làm lạnh hoạt động.

 Các phương tiện giao thông ở tiêu thụ tới 10 tỷ gallon xăng (gần 38 triệu lít) mỗi năm chỉ để chạy điều hòa

Các phương tiện giao thông ở tiêu thụ tới 10 tỷ gallon xăng (gần 38 triệu lít) mỗi năm chỉ để chạy điều hòa

Theo thống kê của bộ năng lượng Mỹ, các phương tiện giao thông ở quốc gia này tiêu thụ tới 10 tỷ gallon xăng (38 triệu lít) mỗi năm chỉ để chạy điều hòa, trong khi mỗi ngôi nhà có một máy lạnh thải ra khoảng 2 tấn khí CO2. Bên cạnh đó, hơi nóng phả ra từ các cục nóng điều hòa lại khiến cho nhiệt độ bên ngoài tăng cao hơn nữa, điều này làm cho người dân phải càng bật thêm máy lạnh. Vào những ngày nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ đo được tại các ga tàu điện ngầm lên tới gần 50 độ và nguyên nhân chính là do thiết bị làm mát trên tàu phả ra.

Nhiệt độ tăng cao đột biến tại Mỹ trong những năm qua đã làm tăng nhu cầu sử dụng máy điều hòa, đặc biệt là ở bang California – nơi vừa trải qua đợt nóng kỷ lục và các đám cháy rừng khổng lồ. Khi mùa hè đến, các nhà cung cấp năng lượng phải khuyến cáo người dân giảm sử dụng máy lạnh và các thiết bị khác để tránh hiện tượng quá tải mạng lưới điện. Thung lũng Silicon, nơi Apple, Google, Facebook tọa lạc cũng “đốt” năng lượng không kém: lượng nước để làm mát 800 trung tâm dữ liệu mỗi năm đủ để lấp đầy 158.000 bể bơi tiêu chuẩn Olympic.

 Data center của những gã khổng lồ Mỹ cũng đốt rất nhiều năng lượng cho hệ thống làm mát

Data center của những gã khổng lồ Mỹ cũng “đốt” rất nhiều năng lượng cho hệ thống làm mát

Tuy nhiên, việc người dân tự nguyện giảm sử dụng điều hòa không phải một vấn đề đơn giản.“Con người thường nghĩ rằng, họ có quyền làm những việc mà đã trở nên quen thuộc với họ trước đó. Vì vậy, ngay cả khi không yêu cầu quá nhiều – một thay đổi nhỏ của vấn đề nghiêm trọng có thể dẫn đến sự phản ứng nặng nề từ xã hội” – Aaron James, Giáo Sư triết học và đạo đức Đại học California chia sẻ.

Cuối cùng, chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng điều hòa không khí là một trong những công nghệ có vai trò quan trọng nhất trong nền kinh tế và xã hội hiện tại. Trước tiên, nó giữ gìn sức khỏe cho con người khi hàng năm có trung bình 618 người Mỹ tử vong do nắng nóng. Bên cạnh đó, nhiều hãng công nghiệp cũng khẳng định máy lạnh chính là yếu tố quan trọng nhất để công nhân đi làm đều đặn và tạo ra năng suất hiệu quả. Điều hòa cũng là “cứu cánh” cho những bộ phim bom tấn Hollywood, vì chẳng ai có thể thưởng thức phim trong một cái “lò” nóng hầm hập giữa những ngày hè oi ả.

Mở hộp Mi TV 3 đầu tiên vừa có hàng tại Việt Nam: Mỏng đáng sợ, giá 27 triệu

Chiều nay, chiếc Mi TV 3 rất được mong đợi của Xiaomi đã có hàng tại Việt Nam thông qua hệ thống Chiếm Tài Mobile. Đơn vị này cho biết giá bán chiếc TV thuộc hàng hiếm trên thị trường này là 27 triệu VNĐ. Đáng chú ý, thế hệ TV thứ 3 của Xiaomi có kích thước đường chéo lên tới 60 inch, tích hợp độ phân giải 4K và có độ mỏng nhất chỉ 11,6 mm.

Mi TV 3 có kích thước khá lớn do sở hữu đường chéo rộng 60 inch. Tuy vậy, chiếc TV này vẫn sở hữu độ mỏng rất tốt, chỉ 11,6 mm cho phần tấm nền và 36,7 mm cho phần bo mạch ở phía dưới. Mặt sau của Mi TV 3 có bề mặt được xử lý phay xước khá sang trọng, nhờ vậy có thể dùng như một thứ đồ trang trí cho nội thất căn phòng khách khi được đặt trên mặt bàn. Dù có khung hình lớn nhưng phần viền của Mi TV 3 lại khá mỏng và được chế tác bằng kim loại, đi kèm những họa tiết kim cương chống xước, chống bụi tốt hơn.

Thực tế, Mi TV 3 chỉ có chức năng hoạt động như màn hình hiển thị, trong khi đó “bộ não” của chiếc TV này lại nằm ở bộ loa Mi TV Bar (đã được giới thiệu trước đây) và hai bộ phận này kết nối với nhau thông qua cổng Mi Port do Xiaomi tự phát triển. Thông qua đó, người sử dụng có thể kết nối thêm nhiều thiết bị ngoại vi, gắn thêm dây mạng cho chiếc TV này thông qua Mi TV Bar.

 Hai chân đế có kích thước phá cách nhưng không kém phần cứng cáp.

Hai chân đế có kích thước phá cách nhưng không kém phần cứng cáp.

 Kết nối chân đế vào đây và siết hai con ốc để cố định.

Kết nối chân đế vào đây và siết hai con ốc để cố định.

 Mi Port nằm ở mặt lưng để kết nối với Mi TV Bar.

Mi Port nằm ở mặt lưng để kết nối với Mi TV Bar.

 Độ mỏng rất đáng kinh ngạc.

Độ mỏng rất đáng kinh ngạc.

 Bộ loa siêu trầm Mi Subwoofer bán rời.

Bộ loa siêu trầm Mi Subwoofer bán rời.

 Mặt lưng được hoàn thiệt phay xước sang trọng.

Mặt lưng được hoàn thiệt phay xước sang trọng.

 So độ mỏng với iPhone 6 Plus.

So độ mỏng với iPhone 6 Plus.

Những điều bạn cần biết về tần số quét thật và tần số quét ảo của TiVi.

Thế nào là tần số quét thật, thế nào là tần số quét ảo? Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này cũng như tầm quan trọng của nó đối với chất lượng hình ảnh của TV. Nếu bạn là một trong rất nhiều người chỉ cần nhìn tên đã đi đến kết luận, chắc chắn bài viết này sẽ đem lại cho bạn khá nhiều điều bất ngờ.

Thế nào là tần số quét?

Tần số quét là số lượng khung hình mà mắt bạn nhận được từ thiết bị trình chiếu (TV, màn hình máy tính, máy chiếu,…) trong vòng một giây được tính bằng đơn vị Hz. Ví dụ như 1 TV có tần số quét “thật” là 60 Hz có nghĩa là nó có thể hiển thị 60 khung hình/giây.

3544162_Android_TV-15.

Mặc dù khoa học đã chứng minh rằng cơ chế hoạt động của mắt người rất phức tạp và tốc độ khung hình/giây chỉ là một trong những yếu tố chi phối cảm giác “mượt”, quy luật chung hiện tại vẫn là tần số quét càng cao càng tốt. Đó là lý do mà các dòng TV LCD/LED cao cấp thường đạt đến tần số quét lên đến 100/120 Hz, thậm chí là 200/240 Hz.

Tần số quét thật trên TV LCD

Tính đến thời điểm hiện tại, gần như không còn bất kỳ nhà sản xuất nào công bố tần số quét thực của TV. Không khó để nhận ra lý do vì sao mà họ lại làm như vậy. Mặc dù công nghệ phát triển vượt bậc và chất lượng hình ảnh (màu sắc, độ nét,…) đã có những bước tiến lớn; tần số quét của TV đã chững lại trong vòng 7 năm gần đây. Vào khoảng 2008, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của các dòng TV LCD có tần số quét thật 240 Hz và đó cũng là con số tối đa mà công nghệ hiện nay cho phép trên TV FullHD. Thậm chí với sự ra đời của TV 4K, tần số quét thật cao nhất mà các hãng đạt được chỉ còn lại 120 Hz. Dĩ nhiên chất lượng hình ảnh vẫn được cải thiện qua từng năm, nhưng rõ ràng về mặt quảng bá thì tần số quét không phải là ứng cử viên sáng giá.

3430055_W800C-4.
Sony W800C có tần số quét thật là 100 Hz

Trái với nhiều người lầm tưởng, tần số quét thật của TV khác với định nghĩa tần số quét mà chúng ta thường hiểu. Tần số quét thật của TV là số lượng khung hình/giây được kiểm soát bởi tấm nền của TV. Nói một cách đơn giản hơn, đây là số lượng khung hình đặc trưng mà mắt bạn nhìn thấy được trong một giây. Chẳng hạn như một TV có tần số quét thật là 120 Hz thì đồng nghĩa với nó có thể chiếu 120 khung hình “khác nhau” trong vòng 1 giây.

Refesh-4.
Thử tính năng nội suy bằng video Youtube 30 fps và đẩy hiệu ứng lên (có tên là Smoothness đối với TV Sony 2015, Auto Motion Plus đối với TV Samsung và Trumotion đối với TV LG), bạn sẽ dễ nhận thấy các khung hình được chèn thêm

Trên thực tế, TV sử dụng cơ chế nội suy (interpolation) để đồng bộ tốc độ khung hình của nội dung (Blu-ray 24 hình/giây blu-ray, PC 60 hình/giây) với tần số quét (50/60/100/120/200/240 Hz) nên sẽ gây ra hiện tượng “soap opera effect”, đôi lúc khiến hình ảnh mượt một cách thiếu tự nhiên. Tuỳ theo gu mỗi người, bạn có thể hoặc không thích yếu tố này nhưng việc tần số quét thực càng cao giúp hiển thị các cảnh chuyển động càng mượt là điều không thể phủ nhận. Nếu bạn quyết định không sử dụng tính năng nội suy, điều này sẽ biến tần số quét cao trở nên vô nghĩa.

Tần số quét ảo trên TV LCD

Thay vì sử dụng tần số quét thật, mỗi hãng TV đều có một cái tên mỹ miều dành cho tần số quét ảo của riêng mình như: Motion Rate (Samsung), TruMotion (LG), Motionflow (Sony),… Với những con số cao tít mù như 800, 960 hay 1440; rõ ràng là mức độ hiệu ứng của nó khi quảng bá là tốt hơn nhiều so với 60/120 Hz bèo bọt của tần số quét thật.

Refesh-1.
Sony không công bố tần số quét thật mà chỉ công bố tần số quét ảo Motionflow

Tuy nhiên nếu nghĩ rằng đó là những con số nhà sản xuất chém gió cho vui thì bạn đã lầm to. Sự cường điệu trong quảng bá là điều hiển nhiên nhưng trong thời buổi hiện nay, nhưng nếu một thương hiệu lớn quảng bá lừa đảo thì rất dễ bị ăn kiện. Trên thực tế, tần số quét ảo thực chất chính là tần số quét mà chúng ta thường hiểu: số lượng khung hình thực tế mà mắt nhận được từ TV.

lcd2.
Nguyên tắc hoạt động của màn hình LCD – ảnh www.bit-tech.net​

Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về cơ chế hiện thị của TV LCD hiện nay. TV LCD và tất cả các thiết bị sử dụng công nghệ LCD đều hiện thị hình ảnh bằng cách dùng tấm nền tinh thể lỏng (LCD) để phân cực ánh sáng từ đèn nền ra màu sắc mong muốn. Nói một cách đơn giản, tấm nền LCD được điều khiển để hình thành một khung hình nhưng phải có ánh sáng từ đèn nền xuyên qua thì chúng ta mới thấy được khung hình hiển thị. Do giới hạn về công nghệ, lớp tinh thể lỏng này chỉ có thể chuyển đổi một số lần nhất định trong vòng 1 giây, và đó chính là tần số quét thật. Chẳng hạn tấm nền tinh thể lỏng chuyển đổi được 120 lần thì TV đó có tần số quét thật là 120 Hz. Vậy thì làm sao để tăng số lượng khung hình mà mắt người nhìn thấy trong vòng một giây khi mà tấm nền đã đạt đến giới hạn? Câu trả lời là sử dụng đèn nền. Trong đó 2 phương pháp phổ biến nhất là backlight scanning (quét đèn nền) và BFI (chèn khung hình đen/tắt đèn nền).

picture-motionflow-200.
Phương thức hoạt động của chế độ quét đèn nền Motionflow của Sony – ảnh www.sony.com.sg

Phương pháp quét đèn nền thay vì toàn bộ đèn nền sẽ sáng để hiển thị một khung hình thông thường, nó sẽ sáng lần lượt từng phần để chia một khung hình ra thành nhiều khung hình chưa hoàn chỉnh rồi lần lượt hiển thị. Chẳng hạn như Sony W800C sử dụng tấm nền 100 Hz (tần số quét thật) và có MotionFlow là 800 (tần số quét ảo), giả sử Sony sử dụng 100% chế độ quét đèn nền (thực tế thì con số 800 là kết hợp cả BFI) thì mỗi khung hình sẽ được chia làm 8 khung hình không hoàn chỉnh (100 x 8 = 800). Trong một giây mắt bạn sẽ thấy được 800 khung hình nhưng thật sự thì chỉ có 100 khung hình gốc. Điều thú vị là dù hiển thị với tốc độ khung hình cao như vậy, hiệu quả của phương pháp này mang lại đối với sự rõ ràng của cảnh chuyển động là không cao vì số lượng khung hình gốc vẫn không đổi. Thay vào đó, nó đem lại sự dễ chịu khi xem nhờ tốc độ khung hình cao, khiến chúng ta không cảm nhận được sự chớp tắt liên tục của màn hình. Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong các dòng TV đắt tiền, kết hợp thêm với BFI để giúp “cấp số nhân” tần số quét của TV.

Refesh-3.
Đối với TV Sony, khi tăng tối đa chế độ Clearness (kết hợp cả BFI lẫn quét đèn nền) thì độ sáng sẽ giảm xuống đáng kể và TV sẽ cảnh báo về hiện tượng nháy hình (flicker)

Phương pháp thứ 2 là BFI chèn vào giữa các khung hình thông thường các khung hình đen “tuyệt đối”. Nó cho phép đánh lừa xử lý của não bộ và giúp cho hình ảnh chuyển động được rõ nét hơn. Nhà sản xuất thường lợi dụng phương pháp BFI để “tăng gấp đôi tần số quét” của mình trên các dòng TV giá rẻ. Chẳng hạn như một TV được quảng cáo có tần số quét ảo 100 Hz nhưng thực tế nó chỉ có thể hiển thị 50 khung hình thật/giây và giữa những khung hình này là những khung hình đen do tắt đèn nền (50 khung hình đen). BFI đơn giản hơn phương pháp quét đèn nền và hiệu quả cũng cao hơn. Tuy nhiên nó có nhược điểm lớn là độ sáng của màn hình sẽ giảm xuống đáng kể. Đó là lý do mà bạn sẽ thấy một số dòng TV cao cấp có độ sáng đèn nền tối đa rất cao để bù lại cho chế độ BFI. Thậm chí ở một số dòng TV cấp thấp, lạm dụng chế độ BFI có thể khiến độ sáng của TV xuống đến mức không chấp nhận được. Ngoài ra, do chèn khung hình đen quá nhiều sẽ tạo ra hiện tượng nháy, khiến mắt bị mỏi khi xem trong thời gian dài.

Refesh-2.
Bạn có thể tự test bằng cách dùng camera điện thoại hướng vào màn hình (đặt ở chế độ chụp hình tĩnh), thay vì hình ảnh thông thường bạn đôi lúc sẽ thấy nó đen một phần (quét màn hình) hoặc đen toàn bộ (chèn khung hình đen)

Tóm lại, tần số quét ảo không hẳn là không có tác dụng, tuy nhiên lợi ích của nó đối với chất lượng hình ảnh là không ấn tượng như con số mà nhà sản xuất công bố. Đó là chưa kể những nhược điểm khi lạm dụng chúng.

Ý nghĩa của tần số quét thực và ảo trong việc lựa chọn TV

3430056_W800C-7.

Nói cho hoành tráng nhưng sự thật là không nhiều như chúng ta nghĩ. Đối với các dòng TV 2015, 60 Hz và 120 Hz là những tần số quét thực phổ biến. Nếu bạn chọn 120 Hz thì về mặt hiển thị cảnh chuyển động là gần như đảm bảo. Tần số quét ảo càng cao dĩ nhiên là càng tốt, tuy nhiên bạn cần phải biết cách điều chỉnh để đem lại hiệu quả nhất, còn không thì nó trở nên vô nghĩa.

TV 120 Hz luôn có tần số quét cao ảo cao hơn TV 60 Hz cùng hãng nên bạn không sợ nhầm lẫn khi lựa chọn. Trong trường hợp so sánh TV khác hãng, bạn có thể sử dụng bảng nghiên cứu tần số quét thật của trang rtings.com. Và dừng quên một nguyên lý cơ bản, TV càng đắt tiền thì tần số quét sẽ càng cao.

Vì sao TV thường chỉ tích hợp HDMI mà không có DisplayPort?

DisplayPort và HDMI là 2 chuẩn kết nối tín hiệu hình ảnh/âm thanh phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù DisplayPort hỗ trợ băng thông cao hơn, hầu hết các nhà sản xuất TV đều ưu ái HDMI cho sản phẩm của mình. Trong bài viết này mình sẽ cho bạn biết nguyên nhân.

HDMI và DisplayPort là gì?

Ở đây mình sẽ không đi quá sâu vào phần kỹ thuật mà chỉ đề cập một số thông tin chính giúp bạn nắm được sự khác nhau cơ bản giữa HDMI và DisplayPort.

2000px-HDMI_Logo.svg.

HDMI là chuẩn kết nối được phát triển bởi HDMI Founder (bao gồm 7 công ty là Hitachi, Panasonic, Philips, Silicon Image, Sony, Thomson, RCA và Toshiba) hướng tới các thiết bị giải trí với mục tiêu truyền tải cả âm thanh lẫn hình ảnh chỉ với một dây cáp duy nhất. Sau này HDMI Founder mở rộng thành HDMI Forum với 77 thành viên (danh sách bạn có thể xem tại đây). Chuẩn HDMI 2.0 mới nhất sở hữu băng thông 18 Gbit/s và có khả năng truyền tải tín hiệu 4K@60Hz. HDMI được thiết kế để có thể truyền tải tối ưu với dây với độ dài lên đến 10 m. Bất cứ nhà sản xuất nào muốn tích hợp HDMI cho sản phẩm của mình đều phải trả mức phí 10.000 USD/năm và 0.15 USD cho mỗi sản phẩm (giảm xuống 0.05 USD nếu đặt logo HDMI trên sản phẩm và 0.04 USD nếu tích hợp chế độ bảo vệ bản quyền HDCP).

2000px-DisplayPort.svg.

DisplayPort là chuẩn kết nối được phát triển bởi VESA (được thành lập bởi NEC Home Electronics, ATI Technologies, Genoa Systems, Orchid Technology, Renaissance GRX, STB Systems, Tecmar, Video 7 và Western Digital/Paradise Systems; sau này mở rộng thêm nhiều thành viên) với mục tiêu truyền tải tín hiệu hình ảnh đến thiết bị trình chiếu (điển hình là màn hình máy tính). Tuy nhiên nó được thiết kế đa nhiệm nên ngoài tín hiệu hình ảnh, DisplayPort còn hộ trợ tín hiệu âm thanh, dữ liệu USB,… chỉ với 1 dây cáp. Chuẩn DisplayPort 1.3 mới nhất có băng thông 32.4 Gbit/s và có khả năng truyền tải tín hiệu 4K@120Hz hoặc 8K@60Hz. DisplayPort được tối ưu cho dây cáp có độ dài dưới 3 m. VESA phát hành DisplayPort miễn phí vì vậy nhà sản xuất sẽ không tốn bất kỳ phí bản quyền nào khi tích hợp nó trên sản phẩm (ít nhất là tới thời điểm này).

Những nguyên nhân khiến các hãng sản xuất TV ưu ái HDMI hơn DisplayPort

3543563_LG_27UM67-11.
DisplayPort thường tích hợp trên màn hình vi tính (cùng với HDMI)
 • Nếu bạn chú ý, danh sách ban điều hành của HDMI Forum hầu hết đều thuộc các ông lớn trong lĩnh vực TV/thiết bị giải trí gia đình như Sony, Samsung, LG, Sharp,… Như vậy không chỉ tích hợp, các nhà sản xuất TV hiện nay cũng có một phần quyết định trong việc phát triển HDMI. Như vậy việc họ ủng hộ HDMI là chyện rất hiển nhiên mặc dù thông số kỹ thuật của nó không bằng DisplayPort. Trong khi đó VESA là liên minh của những hãng tên tuổi trong lĩnh vực máy tính với ban điều hành hiện tại hầu hết thuộc về những công ty chuyên về máy tính như AMD, Nvidia, Qualcomm, Texas Instrument, Apple (và giờ bạn có lẽ đã hiểu vì sao mà Apple Thunderbolt tương thích với mini DisplayPort),… Việc DisplayPort được ưa chuộng trên các dòng màn hình máy tính có lẽ cũng không có gì bất ngờ.
HDMIvsDP-4.
Hầu hết TV hiện nay chỉ tích hợp HDMI
 • Về mặt kinh tế, HDMI dù phải trả phí bản quyền khi tích hợp lên TV nhưng thực chất hầu hết các hãng TV lớn đều trong HDMI Forum. Nói một cách đơn giản là họ tự trả chi phí để phát triển chuẩn HDMI. DisplayPort tính đến thời điểm này vẫn là miễn phí để tích hợp nhưng hiện VESA đang vướng phải tranh chấp với hiệp hội MPEG-LA. Do DisplayPort sử dụng một số bản quyền sáng chế mà MPEG-LA (thay mặt một số hãng) nắm giữ, phí bản quyền yêu cầu là 0.20 USD cho mỗi thiết bị tích hợp. Ngoài ra việc tích hợp cả DisplayPort và HDMI sẽ làm tăng chi phí sản xuất, điều mà không hãng nào muốn.
DP&HDMI-1.
DisplayPort (trái) và HDMI (phải)
 • Về mặt kỹ thuật, DisplayPort dù có băng thông cao hơn nhưng chỉ hỗ trợ chiều dài dây (thụ động, không sử dụng thiết bị khuếch đại tín hiệu) tối đa 3 m. Đủ để đáp ứng nhu cầu của phần lớn người dùng, tuy nhiên đối với những rạp hát tại gia phức tạp thì chiều dài tối đa 10 m của HDMI cho phép người dùng dễ dàng hơn trong việc thiết lập.
HDMI_ARC-1_1398431816402.JPG
HDMI ARC
 • Một điểm HDMI được đánh giá cao (nhưng không nhiều người dùng tới) là nó được tích hợp sẵn tính năng CEC cho phép một remote có thể điều khiển nhiều thiết bị kết nối thông qua HDMI. Điển hình là khi kết nối soundbar với TV thông qua HDMI, bạn điều chỉnh âm lượng bằng remote TV thì âm lượng của soundbar cũng được điều chỉnh theo hay bật TV thì soundbar cũng bật theo (nếu bạn có cắm điện). Ở TV, HDMI tích hợp CEC được gọi là HDMI ARC. DisplayPort về lý thuyết có thể hỗ trợ CEC thông qua kênh phụ, tuy nhiên cho đến hiện tại vẫn chưa có nhà sản xuất nào tích hợp.

Triều Tiên: Điểm gia công phần mềm khác thường nhất thế giới

PHÁ HOAJII bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2000 sau khi Chủ tịch Kim Jong Il tuyên bố những người không dùng máy tính, hút thuốc lá và không hiểu âm nhạc là “chậm tiến”.

Bắc Triều Tiên đang coi trọng phát triển ngành CNTT. (Một lớp học sử dụng máy tính ở Bình Nhưỡng – ảnh AFP).
ừ năm 2000 sau khi Chủ tịch Kim Jong Il tuyên bố những người không dùng máy tính, hút thuốc lá và không hiểu âm nhạc là “chậm tiến”.

Nhưng gia công phần mềm ở Triều Tiên cũng gặp những cản trở. Ngôn ngữ là một vấn đề. Bên cạnh đó, thiếu kinh nghiệm làm ăn với các công ty nước ngoài có thể làm việc cho việc phát triển gia công chậm hơn, Paul Tija nói. Nhưng nước này cũng cóFASDFASDFASDFASDFASDFASDFDSF một lợi thế lớn.

“Đó là một trong những thị trường gia công cạnh tranh nhất trên thế giới. Không có nhiều nước bạn có thể tìm được đối tác có năng lực với mức giá rẻ như ở Triều Tiên”, Paul Tija nhận xét.

Công ty gia công phần mềm có tiểu sử ấn tượng nhất ở Triều Tiên hiện nay có thể là Nosotek. Công ty này, thành lập năm 2007, là một trong số rất ít công ty CNTT liên doanh với phương Tây ở Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên.

“Tôi hiểu rằng ngành CNTT của Triều Tiên có tiềm năng tốt nhờ đội ngũ kỹ sư phần mềm có kỹ năng nhưng do thiếu hạ tầng viễn thông nên hầu như không thể làm việc với họ hiệu quả từ bên ngoài”, Volker Eloesser, chủ tịch Nosotek nói. “Do đó, tôi đã lập công ty đặt trụ sở ngay tại đây.”

Theo Volker Eloesser, ở Triều Tiên, bạn có thể tìm các chuyên gia ở tất cả các ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm 3D, thiết kế và mô hình 3D, các dạng công nghệ máy chủ, Linux, Windows và Mac.

Công việc chính của công ty Nosotek hiện nay là phát triển game Flash và game cho di động. Một số sản phẩm của công ty này đã có thành công nhất định, công ty này có một game cho iPhone được xếp trong top 10 game được tải nhiều nhất trên kho App Store của Đức. Nhiều game do Nosotek phát triển được hãng Exonet Games của Đức phân phối, trong số đó có một game gọi là “Bobby’s Blocks.”

“Họ đã phát triển các game rất tuyệt và khả năng giao tiếp cũng rất trôi chảy”, Marc Busse, giám đốc công ty phân phối các sản phẩm số Exonet Games có trụ sở ở Leipzig (Đức) nói. “Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu Nosotek nếu ai đó muốn tìm đối tác làm gia công phát triển game”.

Volker Eloesser cho rằng có một số thách thức khi làm gia công phần mềm ở Triều Tiên.

“Kỹ sư bình thường không được truy cập trực tiếp vào Internet do chính sách hạn chế của chính phủ. Đây là một trong những trở ngại lớn nhất khi kinh doanh CNTT ở đây”, Volker Eloesser nói. Các công ty làm gia công phần mềm cần kết nối Internet phải chuyển đến vùng biên giới với Trung Quốc.

Nhưng có lẽ vấn đề lớn nhất với ngành gia công phần mềm non trẻ của Triều Tiên là chính trị. Các lệnh trừng phạt thương mại với nước này do Mỹ đưa ra khiến các doanh nghiệp Mỹ và Triều Tiên không thể làm ăn với nhau.

“Tôi biết nhiều công ty Mỹ muốn đưa việc gia công phần mềm sang Triều Tiên nhưng do các vấn đề chính trị và cấm vận thương mại nên họ không thể”, Paul Tija nói.

Các quy định cấm vận không áp dụng với các công ty ngoài nước Mỹ nhưng những vấn đề chính trị của Triều Tiên cũng khiến các công ty phải cân nhắc. Tuy nhiên, các công ty như Exonet Games cho biết họ không cảm thấy bị hạn chế hay bị chính phủ gây khó khăn khi làm gia công phần mềm với các đối tác của Triều Tiên.

Theo ICTnews (PC World)

Doanh nghiệp đã ‘phóng đại’ số thuê bao 3G

Theo kết quả kiểm tra mới đây của Bộ Thông tin & Truyền thông (MIC), số lượng thuê bao 3G đang hoạt động thấp hơn nhiều so với con số mà các doanh nghiệp công bố với báo chí. Cụ thể Viettel và VinaPhone chỉ có 1,5 triệu thuê bao; MobiFone có 4 triệu thuê bao.

images1978954_vietnam_comm1
Trong khi đó, hồi tháng 3/2010, VinaPhone tuyên bố đạt 7 triệu thuê bao 3G đăng ký, MobiFone cho biết họ có gần 6 triệu người đã đăng ký sử dụng, Viettel công bố có 1 triệu thuê bao ở thời điểm khai trương.

Tại hội nghị viễn thông quốc tế vừa tổ chức tại Hà Nội tháng 5 vừa qua, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel Grroup cho biết: phải đến khoảng năm 2015, khi giá cước các dịch vụ 3G còn khoảng 5 USD/1Gbs, laptop chỉ còn khoảng 200 USD/chiếc thì mới làm bùng nổ thuê bao 3G. Cũng theo ông Hùng, hiện tại 95% người dùng điện thoại di động tại Việt Nam chưa có thiết bị đầu cuối 3G, tỷ lệ người dùng USB 3G trên laptop không đáng kể.
Cũng theo kết quả kiểm tra việc thực hiện quy định về quản lý kho số thuê bao di động, các doanh nghiệp đều thực hiện quy định xin phân bổ thêm kho số mới khi hiệu suất sử dụng đạt trên 70%.

Tuy nhiên, hiệu suất sử dụng kho số của một số doanh nghiệp rất thấp: Gtel Mobile chỉ đạt 20%, Vietnamobile đạt 51%. Số lượng thuê bao phát sinh lưu lượng tại thời điểm kiểm tra của một số doanh nghiệp giảm mạnh, VMS đạt 24,6 triệu, Vietnamobile đạt 3,2 triệu, Gtel Mobile đạt 853 nghìn.

Hiệu suất sử dụng đầu số của 097, 098 của Viettel cũng khá thấp, chỉ khoảng 50% do chỉ có 8 triệu thuê bao của 2 đầu số này có phát sinh lưu lượng thực tế.

Tại Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước tháng 5/2010 của Bộ TT 7 TT, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện nhận định việc phát triển các dịch vụ 3G vừa qua còn nhiều hạn chế, người dùng chủ yếu sử dụng để truy cập Internet, chưa mặn mà với các dịch vụ giá trị gia tăng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp chưa tận dụng hiệu quả tài nguyên băng tần 3G. Ông Hoan nhắc nhở các doanh nghiệp viễn thông cần đẩy mạnh các giải pháp phát triển và thu hút người dùng sử dụng dịch vụ giá trị gia tăng.

Hà Phương

Hacker cấy virus vào game Windows

Hacker đã cấy thành công virus vào nhiều tựa video game dành cho smartphone dùng hệ điều hành Windows của Microsoft và tất nhiên là nạn nhân không hề hay biết.
3DAnti-Terrorist
Tựa game 3D Anti-Terrorist đã bị hacker cấy malware
Các game này, chẳng hạn như 3D Anti-Terrorist và PDA Poker Art đều đang được bày bán rộng rãi trên nhiều website cung cấp phần mềm hợp pháp cho thiết bị di động. Tuy nhiên, khi cài đặt game về máy, người dùng cũng đồng thời rước luôn một malware có khả năng tự động quay số đến một dịch vụ điện thoại cước cao tại Somalia, Ý và nhiều nước khác. Đôi khi nó có thể khiến bạn phải trả đến hàng trăm USD tiền cước trong một tháng.
Không có gì bất ngờ khi các dịch vụ điện thoại nói trên chính là do hacker, những kẻ đã lập trình nên malware hiểm độc đó, điều hành. Thường thì các nhân sẽ không nhận ra được là họ đã bị nhiễm virus cho đến khi nhận được hoá đơn điện thoại và nhìn thấy hàng trăm USD “đột ngột rơi vào đầu”.
Thời gian gần đây, hacker ngày càng ngắm bắn nhiều hơn đến người dùng smartphone, bởi thiết bị di động đã trở nên quá phổ biến sau thành công của Apple iPhone lẫn hệ điều hành Google Android. Về phần mình, Microsoft cho biết họ đã biết về sự việc và đang điều tra.
“Như mọi khi, Microsoft tiếp tục khuyến khích người dùng tuân theo toàn bộ các bước trong tài liệu hướng dẫn “Bảo vệ Máy tính của bạn” như kích hoạt tường lửa, cài đặt các bản update và chạy phần mềm diệt virus, chống spyware mới nhất”.

Trọng Cầm (Theo PCWorld)

iPhone sẽ ‘hít thở’ nhờ mặt trời

Rất có thể trong tương lai, bạn sẽ không cần phải sạc pin cho “con dế” của mình nữa. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là cho nó “nằm dài phơi nắng” mà thôi.

images1977962_iphone3gs_video

Một số chuyên gia tin rằng, có khả năng Apple đang ấp ủ kế hoạch phát triển một phiên bản iPhone sạc pin bằng mặt trời trong thời gian tới. Bằng cớ là mới đây, hãng đã đăng ký sở hữu trí tuệ đối với một công nghệ pin năng lượng mặt trời dùng cho thiết bị di động và máy nghe nhạc iPod.
Đây không phải là nỗ lực đầu tiên nhằm đưa năng lượng “sạch” đến với iPhone. Nếu bạn còn nhớ thì hồi tháng Năm vừa qua, Dexim đã vén màn công bố mẫu pin và bệ đỡ dùng năng lượng mặt trời DCA19 P-Flip dành cho iPhone 3G và 3GS. Còn công nghệ gần đây nhất mà Apple xin cấp bằng sáng chế chính là bảng điều khiển cảm ứng tích hợp dùng năng lượng mặt trời trên máy nghe nhạc số.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng khuyến cáo rằng các tín đồ tôn sùng Apple không nên kỳ vọng vào sự ra mắt quá sớm của iPhone “mặt trời”, bởi mọi sự mới chỉ đang dừng lại ở khâu xin cấp phép bản quyền mà thôi. Nhưng rõ ràng là các dự định của Apple về công nghệ xanh và sạch vẫn rất đáng trân trọng. Tham vọng của Apple là bao bọc toàn bộ thiết bị trong một lớp pin năng lượng mặt trời cực mỏng, ngay cả màn hình cũng không phải là ngoại lệ.
Theo trang blog công nghệ Gizmodo, Apple không phải là hãng duy nhất quan tâm đến pin mặt trời. Motorola cũng đang cân nhắc việc sử dụng pin “sạch” cho màn hình LCD của điện thoại.
Trọng Cầm (Theo Gizmodo)

Triệu phú Mỹ phóng tên lửa quỹ đạo Falcon 9

Lần đầu tiên một công ty vận tải không gian Mỹ SpaceX đã phát minh loại tên lửa thế hệ mới mang tên Falcon 9 mà nó có thể thực hiện được chiến lược mang phi hành gia lên Trạm Không gian quốc tế (ISS) trong một tương lai không xa.

SpaceX có trụ sở đặt tại thành phố Hawthorne, bang California được điều hành bởi triệu phú Elon Musk, ông cũng là tổng giám đốc của hãng xe hơi điện Tesla Motors nổi tiếng tại Mỹ.
Theo Washington Post (Mỹ), tên lửa Falcon 9 cao 48m được phóng thành công lên quỹ đạo trái đất trong lần thử đầu tiên vào chiều thứ sáu (4/6) tại Trạm Không quân Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ.images1977478_1

images1977475_2

images1977479_3

Sau chuyến bay kéo dài 9 phút 38 giây, tên lửa Falcon 9 đã tới quỹ đạo trái đất khoảng 250 km. “Mọi thứ trông thật sáng sủa. Một ngày tốt lành cho SpaceX! Có vẻ như chúng tôi đã đạt được sự tiến bộ ngoài mong đợi khi chuẩn bị cho kế hoạch trong tương lai là mang phi hành gia lên ISS”, người bình luận Robyn Ringuette của công ty tư nhân SpaceX nói.
Hiện SpaceX đã ký kết được một hợp đồng với Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) là đưa hàng hóa tới ISS.
Quản trị viên Charles F. Bolden Jr. của NASA nói: “Thành tựu của SpaceX là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực tiến trình thương mại hóa hoạt động vận tải không gian, đưa SpaceX tới một bước tiến gần hơn trong việc cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho ISS”.
Đ.T.V