Sự thật về việc đổi chung cư cũ lấy chung cư mới

Hiệp hội BDS TP.HCM ( HoREA ) vừa có công báo gửi các đơn vị công dụng góp ý dự thảo luật pháp về bồi thường, cung cấp, tái an cư và tạm cư đối với các dự án cải tiến, thành lập lại căn hộ chung cư cũ trên khu vực TP.HCM.

doi-chung-cu-cu-lay-moi-2

Không hẳn trả thêm tiền

chi tiết, theo kiến nghị của HoREA, khi cao ốc vừa được thành lập kết thúc và đi vào sử dụng, các chủ chiếm hữu, chủ dùng hợp lệ tại cao ốc cũ nên được giải quyết và xử lý bố trí tái an cư ở căn nhà mới có phổ biến hơn hoặc bằng diện tích căn nhà cũ ( theo hình thức thay bằng căn nhà ) và không hẳn trả thêm chi phí.

điều kiện chủ chiếm hữu căn hộ chung cư được bố trí căn nhà mới mà cần phải nộp thêm tiền chênh lệch diện tích thì chủ chiếm hữu nhà được vay vốn doanh nghiệp tín dụng; vay vốn từ quỹ phát triển căn hộ chung cư thành phố để thanh toán Bớt đi chênh lệch phải nộp.

nếu như với chủ chiếm hữu căn hộ chung cư thuộc đối tượng người dùng hưởng thụ nhà ở xã hội thì sẽ được vay khoảng nguồn ngân sách tín dụng không tính phí nhà ở xã hội để mua góp thêm phần chênh lệch diện tích này.

giải thích về đề xuất trên, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, cho biết thêm TP.HCM hiện có 474 cao ốc cũ, nhà ở xã hội được thành lập từ trước năm 1975 với thời gian hơn 27.000 người dân đang sống. Trong những số ấy, nhiều căn nhà có diện tích rất nhỏ, chỉ 10-30 m2, bị xuống cấp, hư hại nặng, có khi trong tình hình nguy hiểm cho những người sử dụng.

doi-chung-cu-cu-lay-moi

người mua du lịch, chọn căn nhà ở một cao ốc mới ở TP.HCM. Ảnh: HTD

“Do vậy hiệp hội kiến nghị biện pháp trên nhằm đóng góp thêm phần tác động nhanh cải tiến cao ốc cũ, thành lập cao ốc mới” – ông Châu nói.

review về đề xuất trên, một số trong những doanh nghiệp BDS cho là việc thay bằng căn nhà khởi đầu từ ích lợi hài hòa và hợp lý của người dân lẫn doanh nghiệp và nhà nước. Bởi một số trong những gian nan nhất trong cải tiến, thành lập các cao ốc cũ phải giải quyết và xử lý được là điểm tái an cư, cung cấp di dời cho cư dân. Có khi tại không ít cao ốc, việc thương lượng về điều này diễn ra hàng chục năm mà vẫn có vài người dân lắc đầu nên tiến độ cải tiến rất chậm trễ. Trên thực tế có điều kiện người dân đòi hỏi 1 căn hộ cao ốc cũ phải đổi được hai căn nhà mới ở trong phần đẹp thì mới chịu di dời.

ngoại giả, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc doanh nghiệp BDS Đất Lành, cho là để người dân tại cao ốc niềm nở nhập cuộc đề xuất trên thì vấn đề chọn lựa chủ đầu tư của dự án cũng cần phải được đấu thầu theo hình thức công khai, minh bạch kết hợp cơ sở sức mạnh tiền của, kĩ năng khai triển thực hành dự án.

“Nhà đầu tư được khuyến mãi chọn lựa nếu đáp ứng tất cả nhu cầu nhà tạm cư cho các hộ gia đình; có giải pháp bố trí tạm cư và tái an cư có lí, có biện pháp có lợi giảm tiêu dùng thành lập, làm chủ quản lý và vận hành chung cư” – ông Đực nói.

Cần thêm nhiều biện pháp khác

Dù nhất trí với đề xuất “đổi căn hộ chung cư cũ lấy mới” của HoREA nhưng nhiều chuyên gia, doanh nghiệp BDS cho là nằm bên biện pháp trên thì nên thêm nhiều biện pháp khác để tác động việc cải tiến cao ốc cũ, xây cao ốc mới liền kề thanh hà

Ông Lương Sĩ Khoa, Phó chủ tịch HĐQT doanh nghiệp BDS An Gia Investment, cho là 1 trong những rào ngăn cản khiến các doanh nghiệp BDS chưa náo nức với sự cải tiến, xây dựng mới cao ốc cũ tại TP.HCM là nhiều phần các dự án cao ốc cũ đều ở trong phần trọng tâm, có giá trị cao và đồng đội cư dân lâu lăm, đa thế hệ.

“Cho nên điểm cần phải giải quyết và xử lý khi nhập cuộc cải tiến, thành lập các cao ốc cũ chính là công tác bồi thường giải phóng, còn nếu như không thực hành nhanh thì sẽ ảnh hưởng đến việc tái an cư của người dân hao hao tiến độ và hiệu quả khai triển dự án” – ông Khoa nói.

ngoại giả, những trướng ngại về thiết kế chung, hệ số dùng đất, chiều cao nhà cửa, tiêu chí dân cư… cũng tác động quá nhiều đến quá trình cải tiến cao ốc cũ. Chính là chưa kể cách tiến hành đầu tư thành lập mất nhiều thời gian, nhiều giấy tờ phải mất gần 2 năm vừa được duyệt… khiến các chuyên gia đầu tư không mấy đượm đà tham gia.

Nói thêm về điều này, ông Châu nhận xét tiêu chí phát triển trần dân số còn đang là rào ngăn cản lớn nếu như với việc cải tiến cao ốc cũ trên khu vực TP. Ông Châu dẫn tỉ dụ tại quận Bình Thạnh, theo thiết kế tới năm 2020 thì mới đạt 560.000 dân. Giả thử hiện giờ dân số ở quận này mới chạm ngưỡng 500.000 người, dư địa để lại là 60.000 dân.

“Với 60.000 dân, nhàng nhàng các phòng hộ là 3, 5 người thì nên khoảng 19.000 căn nhà. Con số đó mà chia cho các phường của quận Bình Thạnh thì mỗi phường chỉ cần có khoảng 800 căn nhà. Với con số căn nhà ít oi như thế thì làm sao đáp ứng nhu cầu chỉnh trang cho 1 phường?” – ông Châu đặt chủ đề và cho rằng nếu cởi trói những gian nan trên thì mới đẩy nhanh quá trình cải tiến cao ốc cũ nát trên khu vực TP.

Hàng nghìn cao ốc xuống cấp

Theo Sở thành lập TP.HCM, dự định năm 2017 sẽ xây mới sáu cao ốc tập trung ở các Q1, 3, 10, 11, Tân Bình với tất cả 1.785 căn nhà. Đồng thời cũng trong những năm nay TP.HCM sẽ tháo dỡ tám cao ốc cũ với tất cả 1.543 căn nhà, tập trung ở năm Q1, 5, 8, Tân Bình và Bình Thạnh. Đây là những cao ốc có cảnh nguy hiểm sập bất cứ lúc nào.

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp BDS review chính là thông báo đáng vui. Song con số thành lập, dỡ bỏ như trên vẫn quá nhỏ, không nhằm nhè gì với tất cả 474 cao ốc đang nằm trong tình hình xuống cấp trên toàn TP.

Cao ốc “vàng” hút đối tác

với mọi cao ốc “vàng” như Nguyễn Thiện Thuật, Ngô Gia Tự, Nguyễn Kim, Thanh Đa… thì các chủ đầu tư của dự án không nhường nhịn đấu thầu. Ngoại giả, những cao ốc như trên rất ít. Cùng lúc lại sống sót quá nhiều cao ốc ít có lợi thế như không nằm ở vị trí đắc địa, diện tích mặt bằng dưới 500 m2, hay nằm trong hẻm nhỏ đến tầm mà chiếc xe hơi không vào được. Những cao ốc như thế thì khách quan sẽ khó mà hút được mối quan hệ của doanh nghiệp còn nếu như không có chế độ phù hợp.

Các dự án liền kề thanh hà xem tại: http://nhamuongthanh.com/tong-quan-cac-du-lien-ke-thanh-ha-cienco-5.html