Đại gia Lê Thanh Thản mua dự án tai tiếng Liền Kề Thanh Hà Cienco 5

Tập đoàn Mường Thanh chi 1.500 tỷ sở hữu 95% cồ phần của Công ty Cienco5 Land – chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Thanh Hà.
Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty cp Tập đoàn Mường Thanh cho biết đang hoàn tất thương vụ mua lại 95% cổ phần của Công ty cp phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land). Đây là doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5. Sau thương vụ này, Mường Thanh sẽ kiểm soát dự án Khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, Hà Nội.

Vị này cũng tiết lộ, tổng giá trị thương vụ này là 1.500 tỷ, bao gồm khoản mua lại 95% cổ phần tại Cienco 5 và các khoản nợ Mường Thanh sẽ phải trả thay cho công ty này.

Khu đô thị liền kề Thanh Hà gồm 2 dự án tọa lạc trên địa phận hai xã Phú Lương (Thanh Hà A) và xã Cự Khê (Thanh Hà B) do Cienco 5 làm chủ đầu tư. Khu đô thị Thanh Hà A có diện tích >195 ha, tổng mức đầu tư ~4.400 tỷ, trong đó tiền sử dụng đất là >2.400 tỷ. Khu đô thị mới Thanh Hà B có diện tích 193 ha, tổng mức đầu tư >3.600 tỷ, trong đó tiền sử dụng đất là >2.000 tỷ.

Theo quy hoạch trước đây, dự án Thanh Hà sẽ được xây dựng theo chuẩn đô thị sinh thái, với không gian cây xanh và diện tích mặt nước chiếm tỷ lệ lớn. Trong thời kỳ nóng sốt của thị trường địa ốc (khoảng 6 đến 7 năm trước), dự án Thanh Hà từng được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Sự quan tâm đặc biệt của khách hàng khiến dự án này vướng vào không ít vụ tranh chấp, lừa đảo. Trong đó, nổi bật nhất là vụ bán khống đất nền dự án Thanh Hà của Công ty 1/5, dẫn tới việc hàng loạt lãnh đạo của công ty này lĩnh án, trong đó có mức án nặng nhất là chung thân.

Tập đoàn Mường Thanh hiện là chủ đầu tư của nhiều khu đô thị, dự án nhà ở trên cả nước, trong đó tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà giá rẻ. Đây cũng là doanh nghiệp tư nhân sở hữu chuỗi khách sạn lớn nhất Việt Nam với khoảng 50 khách sạn.

Vị đại diện Tập đoàn Mường Thanh cho biết, sau khi tiếp nhận dự án từ Cienco 5 Land, đơn vị này sẽ triển khai các sản phẩm giá rẻ ở nhiều phân khúc từ chung cư, tới biệt thự, nhà liền kề Thanh Hà.